ทรัมป์มีหนาว ทหารรับใช้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

2020-05-08 10:00:41

ทรัมป์มีหนาว ทหารรับใช้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

Advertisement

ทหารรับใช้หนึ่งในทำเนียบขาว ที่ทำงานใกล้ชิดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และครอบครัว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มความกังวลถึงความป็นไปได้ที่ทรัมป์ อาจติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ด้วย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนช์ ของสหรัฐ เข้าตรวจร่างกายอีกรอบ พบผลตรวจเป็นลบ ไม่มีเชื้อไวรัสมรณะ โควิด-19 หลังหนึ่งในทหารที่ทำงานในทำเนียบขาว ในฐานะทหารรับใช้ ติดเชื้อไวรัส โดยระหว่างการประชุมร่วมกับผู้ว่าการรัฐเทกซัสในห้องทำงานรูปไข่ในวันพฤหัสบดี ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาสัมผัสเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กับทหารรับใช้คนดังกล่าว และต่อไปนี้จะตรวจร่างกายหาเชื้อไวรัสทุกวัน แต่ระหว่างการประชุมกัน ทั้งทรัมป์ และเพนช์ก็ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

ทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าสื่อสารสร้างความสับสนให้ประชาชนเรื่องการรับมือกับการระบาดของไวรัส โดยก่อนที่จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตหน้ากากในรัฐแอริโวนาเมื่อหลายวันก่อน ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะสวมหน้ากากอนามัยที่นั่น แต่ก็ไม่สวมระหว่างการเดินตรวจงาน และกล่าวในเวลาต่อมาว่า เขาไม่สวมหน้ากาก หลังได้รับคำแนะนำจากประธานบริหารของบริษัทฮันนีเวลล์ว่า ไม่จำเป็น
มีรายงานข่าวจากสื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐว่า ทหารรับใช้ในทำเนียบขาว ไม่เปิดเผยชื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแสดงอาการในช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา เพิ่มความวิตกกังวลถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ที่ทรัมป์อาจติดเชื้อไวรัสด้วย โดยทหารรับใช้ที่ปฏิบัติภารกิจประจำในทำเนียบขาว มักทำงานใช้ชิดกับประธานาธิบดีและครอบครัว ซึ่งทรัมป์เองก็ถึงกับอารมณ์เสียเมื่อได้รับแจ้งข่าวดังกล่าวในวันพุธ และกำลังเขย่าขวัญคนในทำเนียบขาว