"ธนกร"แจงสัปดาห์หน้าจ่ายเยียวยา 5 พันครบ 13.4 ล้านคน

2020-05-08 07:17:02

"ธนกร"แจงสัปดาห์หน้าจ่ายเยียวยา 5 พันครบ 13.4 ล้านคน

"ธนกร"แจงสัปดาห์หน้าจ่ายเยียวยา 5 พันครบ 13.4 ล้านคน เผยสั่งข้าวกล่องพร้อมหน้ากากผ้าแจกชาวบ้านที่มาร้องทุกข์ทุกวัน ย้อนส.ส.ก้าวไกล ต่างจังหวัดเปิดร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมอยู่แล้ว ไปอยู่ถ้ำไหนมาถึงไม่รู้

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทว่า ขณะนี้มีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาทจำนวน 13.4 ล้านคนแล้ว โดยกระทรวงการคลังได้จ่ายเงินเยียวยาไปแล้วจำนวนกว่า 11 ล้านคน และจะจ่ายให้ครบ 13.4 ล้านคนภายในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพี่น้องประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กรมประชาสัมพันธ์นั้น ส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จเพราะข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งตรงนี้ถือว่าลงทะเบียนไม่ผ่าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1.7 ล้านคน ไม่ได้เข้าไปสู่กระบวนการคัดกรอง โดยกระทรวงการคลังกำลังพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลืออยู่

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของการเปิดรับร้องทุกข์นั้นจะเปิดไปจนถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้ โดยตนได้เตรียมข้าวกล่องวันละ 1,000 กล่อง หน้ากากผ้า น้ำดื่ม เจลแอลกอฮอล์ มาแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนด้วย ซึ่งทางนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สั่งการให้ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างดี ส่วนกรณีที่นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาเรียกร้องให้เปิดรับร้องทุกข์ที่ต่างจังหวัดด้วยนั้น ไม่ทราบว่านายสุเทพไปอยู่ไหนมาจึงไม่ทราบว่า ในต่างจังหวัดนั้นเราเปิดให้ประชาชนไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ โดยมีคลังจังหวัดประสานงาน ทั้งนี้ ตนไม่เข้าใจจริงๆ ว่า ทำไมนักการเมืองบางคนออกมาด่ารัฐบาลได้ทุกวัน ทั้งที่ตัวเองไม่เคยทำความดีอะไรให้กับประเทศชาติและประชาชนเลย ขณะที่รัฐบาลนี้ทำงานแก้ปัญหาโควิด-19 จนได้รับคำชมมากมายจากทั่วโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง