คิดได้ไง!มะกันจัดปาร์ตี้แพร่เชื้อโควิด-19

2020-05-08 07:10:02

คิดได้ไง!มะกันจัดปาร์ตี้แพร่เชื้อโควิด-19

ทางการรัฐวอชิงตัน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา แสดงความวิตกต่อรายงานข่าว มีประชาชนกลุ่มหนึ่งจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ “ปาร์ตี้โควิด-19” โดยมีเจตนาแพร่เชื้อไวรัสมรณะ ที่กำลังระบาดอยู่ในอเมริกาและทั่วโลก

นายจอห์น ไวส์แมน รัฐมนตรีสาธารณสุขรัฐวอชิงตัน กล่าวเตือน เมื่อวันพุธ (6 พ.ค.) ว่า การรวมกลุ่มกันท่ามกลางการแพร่ระบาด อาจเป็นอันตรายอย่างคาดไม่ถึง และเพิ่มความเสี่ยงล้มป่วย หรือถึงขั้นเสียชีวิต และยิ่งไปกว่านั้น วงการแพทย์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ผู้ที่หายป่วยจากการาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีภูมิคุ้มกันระยะยาวหรือไม่

ความเห็นของนายไวส์แมน มีขึ้นหลังจากมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของเขตปกครองแวลลา แวลลา เคาน์ตี ซึ่งอยู่ห่างจากซีแอตเติล เมืองเอกของรัฐวอชิงตัน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 420 กิโลเมตร ได้รับรายงานว่า ส่วนหนึ่งของประชาชนเกือบ 100 คนในแวลลา แวลลา เคาน์ตี ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดูเหมือนจะติดเชื้อ หรือถูกแพร่เชื้อแบบจงใจ จากการเข้าร่วมงาน “ปาร์ตี้โควิด-19”
จุดประสงค์ของการจัดงานเลี้ยง ก็เพื่อให้ประชาชนที่ยังไม่ติดเชื้อโควิด-19 ได้คลุกคลีใกล้ชิดกับกลุ่มคนที่ติดเชื้อแล้ว เพื่อจะได้ติดเชื้อ นายไวส์แมนกล่าวอีกว่า พฤติกรรมที่ไม่จำเป็นอย่างนี้ อาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในเขตรัฐวอชิงตันสูงขึ้น แม้ว่าสามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ และยิ่งจะทำให้ความสามารถของรัฐ ในการค่อยๆผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ต้องล่าช้าออกไปอีก

นับถึงวันพุธที่ 6 พ.ค. มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสม ในแวลลา แวลลา เคาน์ตี รวม 94 ราย และเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทางด้านนางเมแกน ดีโบลท์ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขชุมชนแวลลา แวลลา เคาน์ตี เผยว่า การติดตามตรวจสอบย้อนหลังพบว่า ผู้ติดเชื้อในเขตเคาน์ตีบางส่วน ติดจากการเข้าร่วมงานปาร์ตี้ ที่มีเป้าหมายแพร่เชื้อสหรัฐนับเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต จากไวรัสโควิด-19 มากที่สุดในโลก โดยนับถึงวันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ค. ข้อมูลจากการรวบรวมข้อมูลแบบนาทีต่อนาที โดยศูนย์ข้อมูลเวิลด์โอมิเตอร์ของสหรัฐ มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,287,128 คน เพิ่มขึ้นอีก 24,036 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง เสียชีวิต 76,679 คน เพิ่มขึ้น 1,880 คน และรักษาหายแล้ว 214,850 คน.