ฝรั่งเศสคลายล็อคดาวน์จันทร์นี้ เปิดโรงเรียน-ธุรกิจ

2020-05-08 06:45:44

ฝรั่งเศสคลายล็อคดาวน์จันทร์นี้ เปิดโรงเรียน-ธุรกิจ

Advertisement

ฝรั่งเศสเริ่มคลายล็อคดาวน์ในหลายพื้นที่ เปิดโรงเรียนและธุรกิจอีกครั้งเริ่มในวันจันทร์นี้ แต่กรุงปารีส ยังคงต้องคุมเข้มกันต่อไป พร้อมแบ่งพื้นที่สีเขียวและแดง แสดงการระบาดของไวรัสโควิด-19

นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟีลิปเป ของฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ฝรั่งเศสเตรียมเริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์จากวันจันทร์นี้ตามแผน แต่ในบางแคว้น ซึ่งรวมทั้งกรุงปารีส เมืองหลวง ที่ยังคงมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ จะยังคงมาตรการคุมเข้มบางอย่างไว้ ฝรั่งเศสมีความก้าวหน้าเพียงพอในการชะลอการระบาดของไวรัสมรณะ และลดความตึงเครียดในโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อกลับมาใช้ชีวิตปกติแบบค่อยเป็นค่อยไป หลังจากโรงเรียน, คาเฟ่และร้านค้าส่วนใหญ่ ถูกปิดมานานเกือบ 2 เดือน

ตามมาตรการล่าสุดนี้ รัฐบาลได้ออกแผนที่ประเทศด้วยการแบ่งเป็นรหัสสี แยกพื้นที่ออกเป็นสีเขียวและแดง ขึ้นอยู่กับอัตราการติดเชื้อ มาตรการคุมเข้มต่าง ๆ จะผ่อนคลายมากขึ้นในพื้นที่ที่เป็นสีเขียว มากกว่าในพื้นที่สีแดง โดยนอกเหนือจากพื้นที่ในกรุงปารีสแล้ว ยังมีเขตบริหารรอบเมืองกาแล, สตราสบูร์กและดีฌง จะยังคงถูกจัดอยู่ในพื้นที่สีแดง หรือ “red zone” ซึ่งมาตรการคุมเข้าต่าง ๆ จะยังคงไว้ เช่นสวนสาธารณะต่าง ๆ และโรงเรียนชั้นมัธยมยังต้องปิดต่อไป แต่ก็อนุญาตให้เปิดโรงเรียนประถมและธุรกิจส่วนใหญ่ได้อีกครั้งในทั้ง 2 พื้นที่
ส่วนในส่วนอื่น ๆ ของฝรั่งเศส ร้านคาเฟ่, ร้านอาหารและโรงเรียนมัธยม อาจเปิดได้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนเฉพาะในพื้นที่สีเขียว หากอัตราการติดเชื้อยังคงลดต่ำลงเรื่อย ๆ

สำหรับในกรุงปารีส ประชาชที่จะใช้บริการรถไฟใต้ดิน หรือรถบัสโดยสาร จะต้องมีใบอนุญาตจากนายจ้างสำหรับการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนและทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ มิเช่นนั้นต้องถูกปรับเป็นเงิน 135 ยูโร หรือประมาณ 4,700 บาทจากนั้นในสัปดาห์ถัดไป เด็กนักเรียนประมาณ 1 ล้านคน และครู 130,000 คน จะกลับไปโรงเรียนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คริสโตฟ แคสตาแนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวว่า หลังจากยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์แล้ว พรมแดนของประเทศจะยังคงปิดอยู่จนกว่าจะมีการแจ้งเพิ่มเติมอีกครั้ง

นายฟีลิปเป กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะบังคับใช้มาตรการคุมเข้มอีกทันที หากการระบาดของไวรัสกลับมาอีก

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 สูงที่สุดในยุโรป เกือบ 26,000 คน ทั้งในโรงพยาบาลและบ้านพักคนชรา แต่จำนวนของผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็เริ่มลดลงต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยในวันพฤหัสบดี กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 178 คน หรือ 0.7 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการลดลงถึง 100 คนจากวันก่อน ต่ำสุดในรอบ 4 วัน