“ชวน” เตรียมเชิญรัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ตรวจห้องประชุม

2020-05-07 23:45:54

“ชวน” เตรียมเชิญรัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ตรวจห้องประชุม

Advertisement

“ชวน” เตรียมเชิญรัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ตรวจห้องประชุม ไม่หวั่นปัญหา ส.ส.พื้นที่เสี่ยงเข้าร่วมประชุม มั่นใจทุกคนระวังตัวดี

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.)  ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เมื่อสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับการเปิดสมัยประชุมและกระบวนการที่จะดำเนินการประชุมอีก 120 วัน ว่าจะทำอย่างไรถึงจะควบคุมไม่ให้การติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้น จากนั้นก็จะเชิญทั้งผู้นำฝ่ายค้าน และตัวแทนฝ่ายรัฐบาลมาร่วมกันตรวจสอบห้องประชุมก่อนที่จะมีการเปิดประชุม แต่ยังไม่ได้นัดเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากส่วนใหญ่ทุกคนอยู่ต่างจังหวัด 

เมื่อถามว่า มีความเชื่อมั่นใช่หรือไม่ว่าจะมาสามารถดูแลเรื่องการเปิดประชุมได้ นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าสามารถควบคุมดูแลได้ดี เพราะขณะนี้ยังไม่มีคนติดเชื้อและพยายามจะดูให้ตลอด ส่วนเรื่องจะเลื่อนสมัยประชุมออกไปหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของกฎหมาย เราจะไปเลื่อนสมัยประชุมไม่ได้ เพียงแต่วันประชุมนั้นสามารถเลื่อนได้ แต่โดยทั่วไปเวลาก็ยังจำกัดอยู่ที่ 120 วัน และยังมีเรื่องที่ต้องทำอีกมาก ฉะนั้นไม่ควรที่จะเลื่อน วันที่ 27-28 พ.ค.นี้ ควรจะมีการเปิดประชุมสภาตามปกติ ซึ่งจะต้องดูระเบียบวาระต่อไป แต่ทั้งนี้ยังไมได้กำหนดระเบียบวาระ

ต่อข้อถามว่า กรณีที่ส.ส.มาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยงเข้าร่วมประชุมจะจัดการอย่างไร นายชวน กล่าวว่า จังหวัดเสี่ยงไม่ได้หมายความว่าทุกคนเสี่ยง คนที่อยู่ในจังหวัดเสียงน่าเห็นใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเมืองที่ท่องเที่ยวหรือทำรายได้ให้ประเทศ เช่น จ.ภูเก็ต ประชากรไม่มากก็จริงแต่มีคนทำงานในนั้นมาก และทำได้รายได้ท่องเที่ยวอันหนึ่งของประเทศ อย่างกรณีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากคนในพื้นที่ แต่เกิดขึ้นเพราะเป็นแหล่งท่องเทียว ดังนั้นความเสี่ยงก็มากกว่า ฉะนั้นผู้แทนแต่ละจังหวัดจึงไม่มีปัญหาว่ามาจากจังหวัดไหน เบื้องต้นก็ต้องวัดอุณหภูมิก่อน หากส.ส.คนใดต้องการที่จะตรวจก็เตรียมทีมแพทย์ไว้ตรวจให้ ทั้งนี้รวมไปถึงส.ส.ที่ลงพื้นที่

“ผมได้เตือนอยู่ตลอดรวมทั้งตนเองด้วยออกงานเป็นประจำ พอเพียงให้ระวังเท่านั้น เช่น สวมหน้ากาก ระวังไม่ให้มีการสัมผัส และเชื่อว่าส.ส.ทุกคนก็ระวังตัวกันอยู่แล้ว เพราะถ้ามีส.ส.ติดมาคนหนึ่งก็จะพากันติดไปเยอะเลย เพราะส.ส.มีโอกาสสัมผัสคนมาก”นายชวน กล่าว