“ยุทธพล” มอบนโยบาย จนท.ขยายพื้นที่ป่า

2020-05-07 18:10:50

“ยุทธพล” มอบนโยบาย จนท.ขยายพื้นที่ป่า

“ยุทธพล” มอบนโยบายสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เดินหน้าขยายพื้นที่ป่าชุมชน

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุม ตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  แก่เจ้าหน้าที่ 19 หน่วยงานในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี โดยมีนายพิชัย วัชรวงศ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวรายงาน โดยก่อนเริ่มการประชุม นายยุทธพล ได้เชิญเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมยืนไว้อาลัยให้แก่ นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย


ทั้งนี้ในที่ประชุมได้เน้นย้ำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้วยังได้พิจารณาร่างระเบียบคณะกรรมการป่าชุมชน ว่าด้วยระเบียบ หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไขการจัดตั้งและขยายพื้นที่ป่าชุมชน ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อสอดรับนโยบายขยายพื้นที่ป่าประเทศไทย จาก 32 เปอร์เซ็นต์ เป็น 55 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ


พร้อมกันนี้ นายยุทธพลได้มอบเสื้อ "ทำด้วยใจ ห่วงใย รักษ์ปา" และหน้ากากอนามัยให้กับเจ้าหน้าที่ทุกๆคน และยังได้ปลูกต้นรวงผึ้ง เป็นที่ระลึกอีกด้วย จากนั้น นายยุทธพลฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยม สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ เพื่อตรวจสอบมาตรฐานความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้จากการลักลอบค้าสัตว์ป่า เพื่อนำมารักษาก่อนส่งคืนสู่ธรรมชาติต่อไป


นายยุทธพล กล่าวว่า คำว่าป่าชุมชนนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ป่าและชุมชน จะต้องเกื้อหนุนจุนเจือกันและกัน เมื่อคนรักป่า ป่าก็จะรักชุมชน การที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆนั้นล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญในการจะดูแลแผ่นดินเหล่านี้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องคนรุกป่า ป่ารุกคนมากมายหลายคดี แต่ถ้าหากคนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้ สามารถเกื้อหนุนจุนเจือกันได้แล้ว ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะเป็นการสร้างสมดุลย์ทางธรรมชาติ เพื่อทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข
แท็กที่เกี่ยวข้อง