"สนธิรัตน์" ปลื้มช่วยลดค่าไฟ 22 ล้านครัวเรือน

2020-05-07 17:35:29

"สนธิรัตน์" ปลื้มช่วยลดค่าไฟ 22 ล้านครัวเรือน

"สนธิรัตน์" ปลื้มช่วยลดค่าไฟฟ้า 22 ล้านครัวเรือน 10 ล้านครัวเรือนใช้ไฟฟรี แจงใช้ยอด ก.พ.เป็นฐานคิด ก่อนคืนส่วนต่างให้เดือนถัดไป

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่กระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงมาตรการลดค่าไฟฟ้าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนด้วยการลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน ในส่วนของการลดค่าไฟฟ้าระหว่างเดือนมี.ค.-พ.ค. ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมือในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ จนสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้นนั้น โดยกระทรวงพลังงานสามารถช่วยลดภาระด้านค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนถึง 22 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็นการลดค่าไฟฟ้าประเภทบ้านที่พักอาศัยที่มีมิเตอร์ไฟขนาดไม่เกิน 5 แอมป์ จะได้ใช้ไฟฟ้า 150 หน่วย จำนวน 10 ล้านครัวเรือน ซึ่งครัวเรือนประเภทนี้จะเท่ากับว่าได้ใช้ไฟฟ้าฟรี และประเภทการใช้ไฟฟ้ามิเตอร์ขนาดอื่นๆอีกกว่า10 ล้านครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 22 ล้านครัวเรือน ทั้งนี้ การดำเนินการลดค่าไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะใช้เดือนก.พ. เป็นฐานคิดในการลดค่าไฟฟ้า หากบิลค่าไฟที่ออกไปครัวเรือนใดยังไม่ได้ลด ก็จะมีการปรับลดโดยอัตโนมัติ โดยจะทำการคืนให้ในบิลงวดถัดไป ซึ่งจะย้อนหลังถึงเดือน มี.ค.

"การช่วยเหลือประชาชนในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากคือภารกิจสำคัญ ผมได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพลังงานทุกภาคส่วนให้ดำเนินการเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง" นายสนธิรัตน์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง