"หมอสุกมล"แจงไม่ได้ส่งเสริมให้คนดื่มสุรา

2020-05-07 17:35:24

"หมอสุกมล"แจงไม่ได้ส่งเสริมให้คนดื่มสุรา

"หมอสุกมล"แจงไม่ได้ส่งเสริมให้คนดื่มสุรา แต่อยากให้เข้าใจความรู้สึกของเขา กรณีโพสต์ดื่มเหล้าลดความฟุ้งซ่านจากความเครียดในชีวิตจริง 

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์ชื่อดัง ได้แชร์โพสต์ นักยุทธศาสตร์ - The Strategist  ที่ระบุว่า "ทำไมคนจนชอบกินเหล้า" ก่อนให้ความเห็นผ่านเพจ สุกมล วิภาวีพลกุล  ระบุว่า  ในยุคที่ยังไม่มียาจิตเวช (คลายเครียด แก้เศร้า) คนเราใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้อารมณ์ดี เหล้าลดความฟุ้งซ่านจากความเครียดในชีวิตจริง เหล้าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แต่ช่วยให้สมองไม่จ่อมจม ในภาวะมึนเมา เคลิบเคลิ้ม คลื่นสมองจะลดความถี่ลง จาก Beta (เครียด ฟุ้งซ่าน) มาเป็น Alpha (ผ่อนคลาย) และ Theta (สลึมสลือ) แล้วก็ Delta (หลับสนิท) ในช่วงภวังคจิต จิตรู้สำนึกอ่อนกำลังลง เขาปลดปล่อยความเจ็บปวดที่ซ่อนตัวในจิตใต้สำนึก คนเมาจะระเบิดน้ำตาแห่งความร้าวรานใจโดยไม่อาย ร้องไห้เดียวดาย ซึ่งในสภาพจิตที่มีสติเขายิ้มกลบเกลื่อน เหล้าให้ความอบอุ่นในสภาพอากาศที่เหน็บหนาว เหล้าทำให้เขาซาบซึ้งกับเพลงที่ได้ยิน ทำให้หลับสนิท ถ้าไม่กินเหล้าจนเมา เขาอาจลงมือฆ่าตัวตายไปแล้วก็ได้ อยากให้เข้าใจคนที่ดื่มเหล้า เมื่อเข้าใจ ก็ไม่แดกดันคนที่ดื่มสุรา เหมือนคนรักดนตรีคลาสสิค ก็ไม่ถ่มถุยคนฟังเพลงลูกทุ่ง

"ไม่ได้ส่งเสริมให้คนดื่มสุรา แต่อยากให้เข้าใจความรู้สึกของเขา เหมือนผมไม่มีรถ ไม่ส่งเสริมให้คนซื้อรถ แต่ก็เข้าใจความจำเป็นของคนที่มีรถ  สิ่งที่ผมโพสต์เกี่ยวกับการดื่มเหล้าแล้วมีผลต่อจิตใจ  ดั้งเดิมคือผมแชร์โพสต์นี้ แล้วเขียนความเห็นลงไป ไม่ได้โพสต์แบบลอยๆ ไม่มีที่มาที่ไปนะครับ คือต้องอ่านบทความนี้ก่อน จบแล้วอ่านความเห็นผม หนังสือพิมพ์ตัดฐานข้อมูลตรงนี้ออกไปจ้ะ เลยดูแหว่งๆ อ่านกันให้จบนะ เราต้องเปิดใจฟังมุมมองของคนอื่น" นพ.สุกมล กล่าว

ขอบคุณเพจ สุกมล วิภาวีพลกุล ,นักยุทธศาสตร์ - The Strategist

แท็กที่เกี่ยวข้อง