ทึ่งวัคซีนต้านโควิดสัญชาติไทย ดีเกินคาด

2020-05-06 17:55:43

ทึ่งวัคซีนต้านโควิดสัญชาติไทย ดีเกินคาด

Advertisement

"หมอ"สุดทึ่ง วัคซีนต้านโควิด-19 ต้นแบบจุฬาฯ สัญชาติไทย ช่วยทำให้ผลเลือดใน "หนูทดลอง" มีภูมิคุ้มกันดีขึ้น


เมื่อวันที่ 6 พ.ค.63 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังเร่งพัฒนาวัคซีนชนิดดีเอ็นเอเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยขณะนี้ได้ดำเนินการทดลงฉีดวัคซีนในหนูทดลองแล้ว 


แต่ผลการตรวจของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ออกมา ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากพบว่าหนูทดลองที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้นแบบ มีแอนติบอดี้-ดีขึ้นค่อนข้างชัดเจน แต่จะป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่นั้น ถือเป็นอีกเรื่องที่ต้องทำการศึกษากันต่อไป 
อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปจะมีการทดลองฉีดวัคซีนต้นแบบนี้ในหนูทดลองหลายรูปแบบ เพื่อศึกษาว่าการฉีดวัคซีนแบบใดจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด เช่น ฉีด 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม แล้วเอามาตรวจซ้ำ ซึ่งเมื่อได้ผลลัพธ์จนเป็นที่น่าพอใจแล้ว จะนำวัคซีนต้นแบบที่ผลิตขึ้นมา ไปทดสอบในสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น ลิง ก่อนทดลองฉีดในมนุษย์ต่อไป

ทั้งนี้คงต้องใช้เวลาพัฒนาวัคซีนให้ได้ผลดีที่สุด และถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่คนไทยสามารถทำได้ ถ้าไม่ทำวันนี้ก็ไม่รู้จะเริ่มทำวันไหน ส่วนการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แบบเชื้อตายของ ร.พ.ศิริราช นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งผลมา แต่การพัฒนาวัคซีนแบบเชื้อตายอาจช้ากว่าเทคนิคใหม่ของจุฬาฯ คือ การใช้ดีเอ็นเอมาผลิตเป็นวัคซีน