“พระพยอม” เตือนสติอย่าคิดสั้นฆ่าตัวตาย อย่าน้อยใจไม่ได้ 5 พัน (คลิป)

2020-05-06 11:45:03

“พระพยอม” เตือนสติอย่าคิดสั้นฆ่าตัวตาย อย่าน้อยใจไม่ได้ 5 พัน (คลิป)

Advertisement

“พระพยอม” เปิดวัดช่วยคนสู้วิกฤตโควิด-19 เตือนสติอย่าคิดสั้นฆ่าตัวตาย อย่าน้อยใจไม่ได้ 5 พัน อย่าแสดงความโง่แย่งซื้อเหล้าอย่างกับของฟรี เชื่อฟ้าหลังฝนย่อมมีสิ่งดีกว่าเข้ามา 

เมื่อวันที่  6 พ.ค.เนืื่องใน วันวิสาขบูชา  ทีมข่าว New18 ได้มีโอกาสสนทนาธรรมเทศนากับ "พระพยอม กัลยาโณ" เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรีถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก 


พระพยอม กล่าวกับทีมข่าวว่า ชีวิตคนเรานั้นเกิดยากไม่ควรจะตายกันง่ายๆ ถ้าจะตายต้องตายอย่างมีศักดิ์ศรีตายด้วยการต่อสู้ แต่การฆ่าตัวตายนั้นเรียกว่ายอมแพ้จำนนตายด้วยการต่อสู้ยังดีกว่าอยู่อย่างคนแพ้ ถามว่าคนที่ไปโดดน้ำตาย รมควันตาย ชีวิตหลังไปจะสบายกว่านี้หรือ  ชีวิตหลังตายโดนลงโทษจากยมบาล ดังนั้นคนเราจะต้องฝึกใจไว้ให้ตวาดทุกข์ เหมือนที่หลวงพ่อพุทธทาสบอกไว้ว่ามนตราชีวิตคือมนต์ตวาดความทุกข์ เวลาเครียด ทุกข์ ให้ตะเพิดดังๆว่าเราไม่ได้เกิดมาเป็นทุกข์ แล้วมันจะโล่งมันจะไม่ฆ่าตัวตาย ที่สำคัญคือการฆ่าตัวตายจะลดลงถ้าฝึกหายใจเป็น หายใจเข้าเป็นสุข หายใจออกสบายจะไม่มีใครฆ่าตัวตาย การหายใจไม่เป็นไปฆ่าตัวตาย เมื่อหายใจเข้าก็เครียด หายใจออกก็ทุกข์ เลยเกิดอาการใจน้อยด้อยคุณ ใจไม่มีจิตนุภาพ ไม่มีพลังที่จะตวาดความทุกข์ ไม่ผลักทุกข์ออก ไม่ผลักกิเลสออกจากตัว แต่ผลักชีวิตออกจากร่าง การผลักชีวิตออกจากร่างนั้นผิดวิธีต้องตัดกิเลสออก เมื่อทุกอย่างออกก็จะไม่ฆ่าตัวตาย 


“ไก่แมวยังไม่ฆ่าตัวตาย เราเป็นคนมีความประเสริฐสูงส่งมีอะไรที่ดีกว่าเยอะ การฆ่าตัวตายเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โบราณใช้คำว่าอย่าให้เสียทีที่เกิดมาเป็นมนุษย์พบพุทธศาสนา การฆ่าตัวตายเป็นการทำลายชื่อเสียงพระพุทธศาสนาเป็น เมืองพุทธ แต่ดับทุกข์ไม่เป็น เอากิเลสและทุกข์ออกจากชีวิตไม่เป็น การเอาชีวิตออกจากร่างนั้นผิดหลักการ โบราณเตือนไว้ฝนมา ฟ้าคะนอง พายุลงอย่างหนัก หลังจากนั้นจะมีฟ้าหลังฝน วิกฤตครั้งนี้เชื่อว่าถ้าผ่านพ้นไปแล้วคนไทยจะมีระเบียบวินัยจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าชีวิตใหม่ ก็คือชีวิตแบบเดิมแต่วิธีการดำเนินชีวิตมาใหม่จะรู้จักประหยัดอดออมไม่ใช้เงินหมด โควิด-19 ยังไม่ทันหมดไปแต่คนแสดงความโง่ ด้วยการแย่งซื้อเหล้าอย่างกับของฟรีอย่างนี้ไม่ไหว เสียศักดิ์ศรีคนไทยชาวพุทธเป็นทาสน้ำเมา 


พระพยอม กล่าวอีกว่า ฉะนั้นอย่าคิดสั้นฆ่าตัวตายอย่าน้อยใจไม่ได้เงินห้าพัน ที่วัดสวนแก้ว เป็นที่พึงให้กับผู้คนได้ถ้าใครตกงานที่วัดสวนแก้วต้องการแรงงานมีงานให้ทำทุกอย่างแล้วแต่ใครถนัดอะไร อยู่วัดมีงานให้ทำและอิ่มท้อง