เผยเหวสุสานเหยื่อกลุ่มไอเอสในซีเรีย (คลิป)

2020-05-05 17:30:39

เผยเหวสุสานเหยื่อกลุ่มไอเอสในซีเรีย (คลิป)

Advertisement

กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ “ฮิวแมน ไรท์ วอทช์”เผย กลุ่มไอเอสใช้หุบเหวลึก ในจังหวัดรักกา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย เป็นที่ทิ้งศพประชาชนที่จับกุมเป็นเชลย หรือลักพาตัว

ทีมนักวิจัยนานาชาติเริ่มทำการสอบสวน หลังได้ชมคลิปวิดีโอที่บันทึกโดยกลุ่มไอเอส และเผยแพร่ทางสื่อสังคมเมื่อปี พ.ศ. 2557 ซึ่งแสดงให้เห็นนักรบกลุ่มไอเอส กำลังโยนศพชาย 2 คน ลงในหุบเหว ความลึก 50 เมตร ในเมืองอัล-โฮตา ห่างจากเมืองรักกา เมืองเอกของจังหวัดรักกา ไปทางทิศเหนือประมาณ 85 กิโลเมตร หลังจาก “ประหารชีวิต” เหยื่อเคราะห์ร้ายทั้งสองคน

กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ หรือ เอชอาร์ดับเบิลยู (Human Rights Watch : HRW) เชื่อว่า ศพถูกโยนทิ้งลงในเหวแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงเวลาที่กลุ่มไอเอสยังเรืองอำนาจในซีเรียและอิรัก
เอชอาร์ดับเบิลยู เรียกร้องให้ทางการซีเรียเข้าควบคุมพื้นที่ เคลื่อนย้ายศพขึ้นจากก้นเหว และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีในศาลยุติธรรม

หน่วยสอบสวนพบสุสานฝังศพหมู่ขนาดใหญ่ กว่า 20 แห่ง ฝังศพเหยื่อนับหมื่นคน ในหลายพื้นที่ของซีเรีย ที่เคยตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มไอเอส ผู้เสียชีวิตรวมถึงกลุ่มนักเคลื่อนไหว คนงานองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ผู้สื่อข่าว และพลเรือนที่ถูกมองว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อกลุ่มไอเอสรักกาเคยเป็น “เมืองหลวง” ของกลุ่มไอเอส ขณะยึดครองพื้นที่ทางภาคตะวันออกและภาคเหนือของซีเรีย ระหว่างปี พ.ศ. 2556 – 2558.