“ชวน” ตรวจห้องสุริยันพบมีปัญหาเสียงก้องเร่งแก้ไข

2020-05-05 17:05:04

“ชวน” ตรวจห้องสุริยันพบมีปัญหาเสียงก้องเร่งแก้ไข

“ชวน” ตรวจห้องสุริยัน พบมีปัญหาเสียงก้อง จนท.เร่งแก้ไขก่อนเปิดประชุม 22 พ.ค. 

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นำเจ้าหน้าที่รัฐสภาเข้าไปทดสอบระบบต่างๆในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร หรือห้องสุริยัน ครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะใช้สำหรับการประชุมครั้งแรกสำหรับการเปิดประชุมสมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เช่น ระบบเสียง ระบบลงคะแนน ไมโครโฟน เป็นต้น พร้อมกันนี้ ยังให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมสังเกตการด้วย โดยเจ้าหน้าที่รัฐสภาได้นั่งเว้นระยะห่างเสมือนจริง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 และยังมีเจ้าหน้าจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณ มาตรวจสอบความพร้อมในห้องประชุมครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตามจากการทดสอบประมาณ 1 ชม. พบว่าระบบส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงระบบเสียงที่ยังต้องมีการแก้ไข้ เนื่องจากยังมีปัญหาเสียงก้อง โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าจะสามารถแก้ไขได้ทันก่อนการเปิดประชุมสภาฯนัดแรก

จากนั้น นายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า ยังพบว่ามีปัญหาเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งครั้งที่ผ่านมาพบว่ายังมีเสียงก้อง ซึ่งก็ต้องคอยกำชับสมาชิกว่าเวลาพูดต้องให้ปากอยู่ใกล้ไมโครโฟน และจะมีการทำความสะอาดเป็นระยะๆ ส่วนที่นั่งของประธานและรองประธานก็เช่นกัน หากมีการสลับการทำหน้าที่ก็ต้องทำความสะอาดด้วย

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการการป้องกันโควิด-19 นั้นจะให้ ส.ส.สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาการประชุม และการนั่งก็จะใช้ระบบการนั่งเว้นที่นั่ง รวมถึงมีมาตรการตรวจเข้มก่อนเข้าประชุม ส่วนส.ส.ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่ ทางสภาผู้แทนจะมีแพทย์มาตรวจสุขภาพให้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความสมัครใจ แต่จะบังคับเรื่องการตรวจอุณหภูมิร่างกายที่ต้องตรวจทุกคน ส่วนส.ส.คนใดที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงก็ไม่ควรเดินทางมา เพราะถ้าตรวจเจอจะจับส่งโรงพยาบาลทันที เมื่อถามว่า การที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวจะส่งผลกระทบกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังคงมีเวลา ซึ่งเมื่อถึงเวลาเปิดประชุมสภา เชื่อว่ารัฐบาลจะมีมาตรการออกมารองรับ แต่แม้จะไม่มีมาตรการเปลี่ยนแปลง สมาชิกก็มีสิทธิ์ที่จะเดินทางมาประชุม

แท็กที่เกี่ยวข้อง