ชี้ 5 ชาติยุโรปยังไม่ถึงช่วงพีคโควิดระบาด

2020-05-05 11:40:31

ชี้ 5 ชาติยุโรปยังไม่ถึงช่วงพีคโควิดระบาด

หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคของสหภาพยุโรป กล่าวเมื่อวันจันทร์ (4 พ.ค.) ว่า อังกฤษเป็น 1 ใน 5 ประเทศของยุโรป ที่ยังไม่ถึงช่วงขีดสุดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สวนทางกับคำพูดของนายกฯ อังกฤษ ที่บอกว่าอังกฤษผ่านพ้นการระบาดช่วงสูงสุดแล้ว

นับถึงวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. อังกฤษมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมจำนวน 190,584 คน เพิ่มขึ้นอีก 3,985 คนในระยะ 24 ชั่วโมง และเสียชีวิต 28,734 คน เพิ่มขึ้น 288 คน มากเป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจากอิตาลี แต่อังกฤษไม่มีข้อมูลจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ที่เพิ่งกลับเข้าทำงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังติดเชื้อโควิด-19 และป่วยหนักเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู โรงพยาบาลในกรุงลอนดอน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 เม.ย. ว่า อังกฤษได้ผ่านช่วงสูงสุดของการระบาดแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงเส้นกราฟชี้ลง
แต่นางแอนเดรีย อัมมอน ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป หรือ อีซีดีซี (The European Centre for Disease Prevention and Control : ECDC) กล่าวต่อที่ประชุมสมาชิกรัฐสภาสหภาพยุโรป ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันจันทร์ (4 พ.ค.) ว่า บัลแกเรียยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงขึ้น ส่วนอังกฤษ โปแลนด์ โรมาเนีย และสวีเดน ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงเด่นชัด ในระยะ 14 วันล่าสุด

นางอัมมอน กล่าวอีกว่า ส่วนประเทศอื่นๆ ทั้งหมดของยุโรป สถิติการติดเชื้อลดลง โดยนับถึงวันเสาร์ที่ 2 พ.ค. คลื่นการแพร่ระบาดเบื้องต้นในยุโรป ได้ผ่านพ้นช่วงสูงสุดแล้วอีซีดีซี เฝ้าจับตาตรวจสอบ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทุก 27 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ อียู รวมทั้งประเทศนอกอียู ประกอบด้วย อังกฤษ นอร์เวย์ ลิคเทนสไตน์ และไอซ์แลนด์.