ดูแลคุณแม่ป่วยติดเตียงอย่างดี"หมู กลศ" เล่าวีรกรรมเฉียดตาย

2020-05-05 10:15:11

ดูแลคุณแม่ป่วยติดเตียงอย่างดี"หมู กลศ" เล่าวีรกรรมเฉียดตาย

Advertisement

ต้องพักงานจากกองละครยาวหลังเจอการระบาดของไวรัสโควิด19สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ "หมู-กลศ อัทธเสรี" ที่ล่าสุดออกมาเปิดใจในรายการคุยแซ่บShow พร้อมเผยประสบการณ์เฉียดตายกลางกองถ่ายจนกลายเป็นปมจนถึงทุกวันนี้ พร้อมฟังจากปากถึงเหตุการณ์ลี้ลับกลางกองละครเวทีเหตุเพราะเล่นพิเรนทร์ทำเอาต้องรีบขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นการด่วนอย่างละเอียดว่า


ช่วงโควิดติดอยู่ที่บ้านเบื่อมั้ย เห็นชอบขี่จักรยาน วิ่งรอบหมู่บ้าน ?
มันต้องหยุดหมดเลย เราต้องหยุด ถ้าเราไม่หยุดก็มีโอกาสไปแพร่เชื้อให้กับคนอื่นได้ ต้องทำกิจกรรมในบ้าน โชคดีผมเรียนช่างศิลป์ เขียนรูป ก็เล่นดนตรี แต่งเพลง มันทำให้เราไม่ฟุ้งเฟ้อ

ในฐานะของหัวหน้าครอบครัวละครหยุดถ่ายแบบนี้กังวลมั้ย ?ตอนนี้มันเป็นสถานการณ์ของโลกไม่ใช่แค่ของประเทศไทย เพราะฉะนั้นทุกคนเหมือนกันหมด ทุกคนตกงานหมด ทุกคนไม่มีรายได้หมด ทุกคนต้องอยู่กับสิ่งที่ไม่เคยเจอในชีวิต ปีนี้ผมอายุ 61 แล้ว ผมไม่เคยเจอเหตุการณ์อะไรแบบนี้ จากที่เราไม่มีแล้วเราหยุดไป 2 เดือน เราพอจะดูแลตัวเองได้ แต่จากนี้ผมจะเริ่มมีงานอีกเมื่อไหร่ แล้วอาชีพของผมคือละคร ทีมงานละครตีซะประมาณ 100 คน แล้วถ้าเขาปลดล็อกมานิดนึง แล้วเราได้ออกไปทำงาน เกิดมีคนติดขึ้นมาทีนี้มันจะเป็นเรื่องใหญ่ คือช้าๆได้พร้าเล่มงามน่าจะดีที่สุด

ตอนนี้ละครที่รับอยู่ต้องหยุดกี่เรื่อง ?

มันเป็นช่วงหยุดแล้วเปิดใหม่พอดีก็มีอยู่ 3 เรื่อง พอมีเรื่องใหม่มาก็เป็นช่วงเรากักตัวพอดี เราก็เลยบอกว่ายังไม่รับดีกว่า ขอให้ช่วงนี้มันผ่านไป

อีกคนนึงที่ห่วงมากเลยคือคุณแม่ ตอนนี้คุณแม่เป็นยังไงบ้าง ?พวกผม 3 คนพี่น้องเป็นผู้ชายหมดแต่ก็ดูแลแม่อย่างดีมาตลอด เราไม่ต้องมาห่วง ไม่ต้องมานั่งเสียใจเลยถ้าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นมา ทุกคนเต็มที่ แบ่งเวลาให้แม่ ขนาดแม่นอนไม่มีแรงจะพูดแม่ยังบอกว่าแม่โชคดีที่มีลูกผู้ชาย 3 คนดูแลแม่ คุณแม่เขาติดเตียงสลับกันดูแลยังไง ?

ถ้าใครว่างก็ต้องไป ผมว่างก่อนเลยแรกๆ แต่ดันมาเจอช่วงกักตัวพอดีประมาณวาเลนไทน์ คือมีนักแสดงอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เขาก็ต้องหยุด เราก็หยุดตั้งแต่ตอนนั้นเลย เราก็ไม่ได้ไปหาแม่ เพราะแม่ผมเปราะบางแล้ว ไม่อยากให้เสี่ยง

คุณแม่นอนติดเตียงนานรึยัง ?
ปีนึงแล้ว ทุกคนก็ทำใจไว้ว่าให้ดูแลให้ดีที่สุด คือผมกับน้องผมพี่กลิ้งแล้วก็น้องอีกคน ตกลงกันไว้ว่าเราจะไม่เจาะ ไม่ตัด ไม่สับ ไม่ผ่าอะไรอีกแล้วให้แม่สู้ด้วยตัวเอง แต่เรามีเครื่องดูดเสมหะ เครื่องออกซิเจนไว้

หลักๆแล้วคุณแม่เป็นอะไร ?โรคชราแล้วก็ลิ้นหัวใจรั่ว พอลิ้นหัวใจรั่วก็ไม่สามารถจะผ่าได้แล้ว เพราะไม่แข็งแรงพอแล้ว

แสดงว่าทำใจแล้ว ?

พวกผมทำใจหมดแล้ว แล้วก็ไม่มีใครต้องการให้แม่เจ็บ ตอนนี้ก็ภาวนาอย่างเดียวว่าอย่าให้แม่ต้องเจ็บป่วย

เมื่อเร็วๆนี้คุณแม่ก็เพิ่งเข้าไอซียู ?

ใช่ ช่วงปีใหม่ ช่วงโควิดกำลังมา เราก็ต้องดูแลป้องกันตัวให้อย่างดีมากตอนแม่เข้าไอซียูตอนนั้นกลัวมั้ย ?

ไม่ได้กลัวว่าแม่จะเป็นไร แต่เรากลัวว่าเราจะเป็นพาหะนำโควิดไปหรือเปล่า ผมกลัวตรงนั้นอย่างเดียวภรรยาและลูกให้กำลังใจเรายังไง ?

ไม่ใช่แค่ผมคนเดียว ทุกบ้านตอนนี้ต้องให้กำลังใจกันมากๆ แล้วสิ่งที่จะชวนทะเลาะกันได้มากที่สุดในบ้านก็คือเรื่องปัจจัยเรื่องเงิน ทุกวันนี้คนจะหัวร้อน เพราะคนไม่มีงานที่จะออกไปทำ ผมรู้ว่ามันยากลำบาก แต่เราลำบากด้วยกันทั้งประเทศและทั้งโลก แต่ผมอยากให้มองในอเมริกายิ่งกว่าเราอีกนะ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เอเชียค่อนข้างจะได้เปรียบยุโรปหรือในอเมริกา เพราะว่าเราไม่ได้ยึดติดในเรื่องของเสรีภาพจนมากเกินไป เสรีภาพมันดีแต่มันต้องมีกาลเทศะด้วย คนของเรามีความกลัวตายใส่หน้ากาก เลยทำให้คุณหมอที่เป็นแนวหน้าไม่หนักเกินไป มันมาถึงตรงนี้แล้ว เราร่วมมือกันอีกแค่นิดเดียว เดี๋ยวมันจะรอดผ่านไป

เห็นว่าตอนนี้ลูกสาวมีแฟนแล้ว แต่ยังไม่มีลูกซักที ตอนนี้อาหมูก็เตรียมเป็นคุณตาแล้วด้วย ?เตรียมมาก ส่งรูปไปกดดันทุกวัน ฝรั่งตาม IG ที่เขาเล่นเวทแล้วเขามีหลานมาขี่คอเล่นด้วย ลูกก็บอกว่ารอให้ถึงปีนี้ก่อน เราก็บอกว่าเรื่องแบบนี้มันไม่เกี่ยวกับปีคนมันจะมามันก็มา คือถ้ายังทันแม่ก็อาจจะยังได้เจอ ยังพอเป็นไปได้อยู่

แล้วเขาว่ายังไงทำไมยังไม่มาซักที ?

แฟนเขาเป็นนักบินด้วยไง บางทีมันก็เรื่องของเวลาด้วย

ลูกสาวบอกว่าที่ไม่มีลูกเพราะอาหมูชวนแฟนเขาออกเที่ยวข้างนอก เมาอีกด้วย ?

ชอบไปเที่ยวข้าวสารกัน มันจะสบาย เวลากินเหล้าคุยสบาย แล้วลูกเขยก็แมนยูเหมือนกันไง

เห็นเฟี้ยวๆแบบนี้แต่เคยเฉียดตายมาแล้ว ตกม้าหรอ ?

มันเป็นอุทาหรณ์ให้นักแสดงทุกคน ตอนนั้น 30 กว่าปีมาแล้ว คือต้องไปขี่ม้าเรื่องเสราดารัล ตอนนั้นพี่แด๊กซ์ ลิขิต เอกมงคล เป็นพระเอกกับนุสบา ตอนนั้นเล่นเรื่องแรกก็ไปซ้อมม้าแต่ด้วยความที่ขี้เกียจ ไม่อยากไป คิดว่าไม่มีอะไร มันก็ต้องควบม้าเป็นขบวน ม้าของลิขิตเป็นตัวเอก แล้วก็ม้าของอาดาม ดัสกร แล้วเราต้องคู่ไปกับเขา แล้วเราต้องสะพายปืนไว้ข้างหน้าด้วยเป็นเอ็ม16 แล้วช่วงที่ควบม้ามันตีหน้าเรา เราก็เลยจะเอาไปไว้ข้างหลัง จังหวะที่กำลังจะเอาปืนไปไว้ข้างหลังเท้าเราหลุดจากโกลน แล้วม้ามันโดดเราก็หล่นหมอบลงกับพื้น ม้าที่วิ่งตามมาข้างหลังอีก 20 กว่าตัว วิ่งข้ามเราไป แต่เราต้องมีสติไม่ลุกขึ้นมาเพราะมันจะเตะหัวกะโหลกกระจาย คือนอนจมฝังดินไปเลย พอขบวนม้ามันไปเราค่อยลุกขึ้นมา ไม่มีเจ็บอะไรแต่ในปากทรายทั้งปาก

จนทำให้เป็นปมเลย ?

มันก็เป็นปมว่าเวลาเราได้เล่นละคร เราได้รับบทขี่ม้า พายเรือ เราต้องไปซ้อม เพราะว่ามันจะทำให้เสียเวลากองถ่ายเค้า เคราะห์ดีว่าตอนนั้นไม่เป็นอะไรแต่ถ้าเป็นอะไรขึ้นมามันจะเสียเวลากองถ่ายเขา

บาดเจ็บจากคิวบู๊มาเยอะจนอยากจะเลิกรับละครบู๊มั้ย ?

ตอนหลังมานี่ด้วยอายุก็เป็นรุ่นใหญ่ไปแล้ว เป็นพวกสั่งให้เค้าไปยิง มันไม่ต้องบู๊ แต่บู๊ก็ยังได้อยู่

อาหมูผลงานเยอะมาก ไม่ใช่แค่ละครทีวีละครเวทีก็เล่น แล้วเคยเจอประสบการณ์ลี้ลับเกี่ยวกับละครเวทีด้วย ?

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเอ่ยชื่อ พี่เบิร์ด ธงไชย พี่เบิร์ดเขาคือมือหนึ่งของประเทศอยู่แล้ว ได้ไปเล่นเรื่อง อโรคา เมื่อประมาณ 20 ปีได้แล้ว มีผม เหมี่ยว ปวันรัตน์,กอล์ฟ เบญจพล,เสนาหอย ตอนนั้นเล่นที่ศูนย์วัฒนธรรมพี่เบิร์ดก็บอกว่า หมูเอ็งเป็นหัวหน้าทีมที่นี่เขามีของ อย่าพูดคำหยาบ ให้ประหยัดคำพูด บันไดจะมีซ้ายขวาอย่ากระโดดลง อย่าปีนขึ้นจากเวทีให้ใช้ขึ้นลงบันได ผมเลยบอกว่าพี่เบิร์ดเอาตัวให้รอดเถอะพี่ร้องตั้ง 20 กว่าเพลง พวกผมคนละเพลง สองเพลง ไปกวนตีนเขาอีก เขาปรารถนาดีกับเราแท้ๆ

หลังจากนั้นพี่เบิร์ดก็ไปซ้อมร้อง ซ้อมเต้น พวกผมก็อยู่ข้างล่าง หนังเรื่อง ล่า กำลังดัง ตอนนั้นพี่นก สินจัย เล่น พี่นกโดนข่มขืน ผมก็บอกว่าเรามาเล่นเรื่อง ล่า กันดีกว่า จับพี่เหมี่ยว ปวันรัตน์ ข่มขืน เสนหอย กับ กอล์ฟ จับขึงพรืด แล้วไฟก็ดับพรึ่บ พี่เบิร์ดก็เดินลงมาว่าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ได้ยังไง เราก็ไหว้กันแล้วมีใครพูดคำหยาบหรือเปล่า เราบอกว่าเราเปล่า ผมแค่ข่มขืนพี่เหมี่ยวเท่านั้นเอง พวกผมต้องไปไหว้ขอขมาว่าจะไม่เล่นอะไรแบบนี้อีก ที่เล่นตอนนั้นเพราะหนังเรื่องนั้นมันดังมาก เอามาล้อกันเล่นก็มันไม่มีอะไรทำ ก็หลอนพอสมควร หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปมันทำให้รู้ว่าอะไรที่เรามองไม่เห็นอย่าไปลบหลู่

ไฟดับอยู่นานมั้ย ?

พอสมควร พอเราไปไหว้ไปขอทุกอย่างก็กลับมาปกติ พอมาอีกเรื่องนึงที่โรงละครรัชดาลัยเรื่อง หงส์เหนือมังกร พี่บอย ถกลเกียรติ จะเป็นคนเซฟนักแสดงมากที่สุด ถ้ามีอะไรพี่บอยจะให้หยุด แต่เรื่องนั้นตอนซ้อมนักแสดงเจ็บแทบทุกวัน เจ็บอย่างละนิดอย่างละหน่อย พี่บอยก็เลยไปเชิญซินแสมา พอเขาเห็นป้ายชื่อละครเขาก็บอกว่าใช้ชื่อแบบนี้ไม่ได้ หงส์จะเหนือคำว่ามังกรไม่ได้เพราะว่าของจีนมังกรใหญ่สุด แล้วได้ไปไหว้เทพของจีนหรือยัง ได้ไปไหว้ที่เยาวราชหรือยัง เชื่อมั้ยพอทำพิธีอะไรเรียบร้อย จากนั้นไม่มีใครบาดเจ็บอีกเลย จะให้ผมคิดยังไง แต่จะมีผู้ใหญ่ 3 คนที่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยเลย คือผม ครูมืด พี่โย ญาณี เพราะพวกผมเวลาจะขึ้นเวที เวลาจะลงจากเวทีหรือเวลาจะเข้าไปเล่น พวกผมจะไหว้ขอสมาลาโทษสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายก่อนบนเวทีทุกครั้ง 2 เหตุการณ์นี้ผมค่อนข้างเชื่อ