ญี่ปุ่นขยายภาวะฉุกเฉินถึงสิ้นเดือน พ.ค.

2020-05-05 10:30:10

ญี่ปุ่นขยายภาวะฉุกเฉินถึงสิ้นเดือน พ.ค.

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เผยเมื่อวันจันทร์ (4 พ.ค.) ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติให้ขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค. จากเดิมซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพุธที่ 6 พ.ค. ขณะที่สถานการณ์ระบาดยังไม่ดีขึ้น ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 550 ราย

อาเบะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา บังคับใช้ในพื้นที่กรุงโตเกียว กับอีก 6 จังหวัด ที่มีการระบาดหนัก แต่ต่อมายกระดับให้มีผลครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.

อาเบะเรียกร้องต่อชาวญี่ปุ่น ให้เพิ่มความร่วมมือกับมาตรการของรัฐบาลมากกว่านี้ เช่น พยายามอยู่แต่ในบ้านหากไม่มีกิจธุระจำเป็น การรักษาระยะห่างทางสังคม และการทำงานจากที่บ้าน ตอนนี้บุคลากรการแพทย์กำลังอยู่ในภาวะกดดันอย่างหนัก จึงต้องขอความเห็นใจ และความร่วมมือจากประชาชน

Advertisement
อาเบะกล่าวอีกว่า รัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ครั้งต่อไปในวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งหากได้รับความร่วมมือจากประชาชน ตามเป้าหมาย “80 เปอร์เซ็นต์” อาจจะมีการผ่อนคลายมาตรการบางอย่าง แต่ยังไม่แน่ชัดว่า โรงเรียนที่ปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน ตั้งแต่เดือน มี.ค. จะสามารถเปิดได้เมื่อใด

สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น ถึงวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 15,253 คน เสียชีวิต556 คน และรักษาหายแล้ว 4,496 คน.

Advertisement