บราซิลตายแล้วกว่า 7,000 คน ประธานาธิบดีไม่สน บอกแค่ “ไข้หวัดน้อย”

2020-05-04 11:15:12

บราซิลตายแล้วกว่า 7,000 คน ประธานาธิบดีไม่สน บอกแค่ “ไข้หวัดน้อย”


กระทรวงสาธารณสุขของบราซิล แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า บราซิลมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 4,588 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 275 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 101,147 คนแล้ว และเสียชีวิต 7,025 คน ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 5 เปอร็เซ็นต์ในวันอาทิตย์ จากหนึ่งวันก่อน ขณะที่ ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์

ด้านประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล โจมตีรัฐสภาและศาล ในการกล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนหลายร้อยคนเมื่อวันอาทิตย์ ขณะตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสพุ่งผ่าน 100,000 คนไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอกย้ำให้เห็นว่า บราซิลต้องใช้มาตรการกักตัวเพิ่มมากขึ้น ขณะที่โบลโซนาโร หาได้สนใจกับผลกระทบจากการระบาดของไวรัส ผู้นำฝ่ายขวา ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีที่เขาไม่สนใจภัยคุกคามของไวรัสในบราซิล ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขในวันอาทิตย์ มีประชาชนหลายสิบคน ร่วมเข้าชื่อในจดหมายเปิดผนึก ส่งถึงรัฐบาลบราซิล เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปกป้องประชาชนเผ่าพื้นเมืองของประเทศ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่สาธารณสุขเข้าถึงอย่างจำกัด จดหมายเปิดผนึกเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเตือนว่า กลุ่มผู้ตัดไม้และเลี้ยงสัตว์ อาจนำเชื้อไวรัสเข้าสู่ชุมชนเผ่าพื้นเมืองต่าง ๆ อันจะทำให้พวกเขาเสียชีวิตจากการติดโรค ไม่ต่างจากการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” มีผู้มีชื่อเสียงในวงสังคมหลายคนเข้าชื่อด้วย ไล่ไปตั้งแต่โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์ชื่อดังของสหรัฐ ไปจนถึง ซูเปอร์โมเดลของบราซิล คือจิเซล แคโรไลน์ บุนเชน

ในขณะเดียวกัน โบลโซนาโร ก็เผชิญหน้ากับวิกฤตการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในการบริหารประเทศของเขา หลังจากรัฐมนตรียุติธรรม นายเซอร์จิโอ โมโร ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกล่าวหาประธานาธิบดีว่าปลดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติออก เพื่อแต่งตั้งให้พันธมิตรส่วนตัวมารับตำแหน่งแทน และยังแทรกแซงการสอบสวนคดีที่มีความอ่อนไหวด้วยขณะที่ ศาลสูงสุดของประเทศ ก็คัดค้านการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจคนใหม่ที่นายโบลโซนาโรเลือกด้วยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งกระตุ้นอารมณ์โกรธของประธานาธิบดีผู้นี้อย่างแรง

ในวันเสาร์ที่ผ่านมา นายโมโร ซึ่งเป็นนักการเมืองบราซิลคนหนึ่งที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุด เนื่องจากเขามีจุดยืนที่แข็งกร้าวอย่างไม่ลดละในการกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่น พร้อมทั้งเป็นผู้เสนอให้มีการไต่สวนถึงความเป็นไปได้ที่นายโบลโซนาโร ทำตัวเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการยุติธรรม และไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า นายโบลโซนาโร เรียกนายโมโรว่า “จูดาส” ผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งอ้างถึงพระอัครสาวกผู้ทรยศของพระเยซู

ขณะที่ ความสัมพันธ์ของนายโบลโซนาโร กับสมาชิกรัฐสภาและศาล เย็นชา เขาจึงต้องพึ่งพาอาศัยกลุ่มที่ปรึกษาในรัฐบาลของเขา ซึ่งมีทั้งทหารที่อยู่ในราชการและอดีตทหาร

ในการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีนายโบลโซนาโรเข้าร่วมด้วย กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ให้ปิดศาลสูงสุดและรัฐสภา และหันกลับไปใช้อำนาจเผด็จการที่เคยใช้ระหว่างรัฐบาลทหารของบราซิลในปี พ.ศ.2507-2528 “พวกเรามีกองทัพที่อยู่เคียงข้างประชาชน อยู่เคียงข้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย, ประชาธิปไตยและเสรีภาพ” โบลโซนาโร ปราศรัยผ่านการไลฟ์สดทางเฟชบุ๊กการเข้าร่วมในการชุมนุมของนายโบลโซนาโรนั้น เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะประเทศกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดเลวร้ายที่สุดของไวรัสโควิด-19 แต่โบลโซนาโร ซึ่งไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่อวันอาทิตย์ กลับไม่สนใจเรื่องการระบาดของไวรัส พร้อมเรียกว่า “ไข้หวัดน้อย” พร้อมทั้งบอกด้วยว่า เศรษฐกิจล่มสลายจากมาตรการกักตัว จะทำให้พวกเราตายก่อนไวรัส