เริ่มเห็นแสงสว่าง ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ดีวันดีคืน ปลดล็อคดาวน์วันนี้

2020-05-04 06:40:56

เริ่มเห็นแสงสว่าง ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ดีวันดีคืน ปลดล็อคดาวน์วันนี้


เริ่มมีความหวังมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วสำหรับฝรั่งเศส, อิตาลีและสเปน เมื่อล่าสุดในวันอาทิตย์ สถิติผู้เสียชีวิตรายวันจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ ขณะที่ พวกเขาเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์

โดยฝรั่งเศส รายงานมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 135 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจนถึงวันอาทิตย์ ถือเป็นสถิติผู้เสียชีวิตรายวันที่ต่ำที่สุดของฝรั่งเศสตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา รวมผู้เสียชีวิตทั่วประเทศขณะนี้ อยู่ที่มากกว่า 24,763 คน และติดเชื้ออยู่ที่ 168,518 คน ขณะเดียวกัน แพทย์ฝรั่งเศส อ้างว่า ได้ทำการตรวจตัวอย่างใหม่จากผู้ป่วย พบว่า มีไวรัสสายพันธุ์อื่นระบาดในประเทศอยู่ก่อนแล้วเมื่อปีที่แล้ว ไม่กี่สัปดาห์ก่อนมีการบันทึกผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศส ประกาศว่า จะขยายการบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ออกไปอีกจนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม หลังจากสถานการณ์ฉุกเฉินถูกประกาศครั้งแรกในปลายเดือนมีนาคม และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ นายโอลิวิเยร์ เวราน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า การขยายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไป เป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรการที่จะนำเสนอเข้าที่ประชุมรัฐสภาในวันอังคารนี้

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศส เตรียมยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเด็กจะกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง ขณะที่ ธุรกิจหลายอย่างจะกลับมาเปิดให้บริการได้ และประชาชนก็จะสามารถเดินทางได้ภายในรัศมี 100 กิโลเมตรจากบ้านของพวกเขา โดยไม่ต้องพกใบอนุญาตเพื่อแสดงเหตุผลของการเดินทางอีก แต่ระหว่างแถลงข่าวในวันอาทิตย์ นายเวราน กล่าวว่า ทุกมาตรการก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการระบาดเลวร้ายที่สุด เช่นในพื้นที่กรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนสเปนมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 164 คน ต่ำสุดในรอบเดือนครึ่ง ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมและสถิติลดลงมากกว่าหนึ่งร้อยจากเมื่อวันเสาร์ รวมทั่วประเทศ 25,100 คน และติดเชื้อ 216,582 คน ซึ่งแซงอิตาลีไปแล้ว และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ชาวสเปนผู้ใหญ่สามารถไปออกกำลังกายนอกบ้านได้แล้ว เป็นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์ หลังจากที่มาตรการถูกผ่อนคลายให้เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ไปเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน

นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ผู้นำสเปน แถลงว่า สเปนกำลังได้รับรางวัลตอบแทนความเสียสละที่ร่วมกันทำระหว่างมาตรการล็อคดาวน์ ที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรป ส่วนในวันจันทร์นี้ รัฐบาลจะบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ และธุรกิจขนาดเล็กบางอย่าง เช่นร้านตัดผมจะเปิดให้บริการลูกค้าที่นัดหมายเป็นรายคนอีกครั้ง

ด้านอิตาลีพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 174 คน ต่ำสุดใน 2 เดือนตั้งแต่เริ่มใช้มาตรการล็อคดาวน์ รวมเป็น 28,884 คน และติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 210,717 คน ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ก็มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง อิตาลีก็เตรียมผ่อนคลายล็อคดาวน์จากวันจันทร์นี้เช่นกัน ซึ่งจะอนุญาตให้ชาวอิตาลีไปออกกำลังกายนอกบ้านได้ แต่ต้องเคารพกฎรักษาการเว้นระยะห่างทางกายภาพ นอกจากนี้ พวกเขายังจะสามารถเดินทางไปเยี่ยมญาติ แต่ไม่ใช่เพื่อน ภายในแคว้นเดียวกันได้ด้วย ส่วนโรงเรียน, โรงภาพยนตร์และร้านค้าทั้งหมดจะยังคงปิดต่อไป บาร์และร้านอาหารมีกำหนดกลับมาเปิดให้ลูกค้าเข้าไปนั่งดื่มกินตามโต๊ะได้ในเดือนมิถุนายน

สำหรับสหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 315 คน รวมทั่วประเทศเป็น 28,520 คนและจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและอิตาลี และผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 187,840 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อังกฤษ กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ถึงจุดสูงสุดแล้ว และจำนวนผู้ป่วยที่ส่งเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลก็กำลังมีแนวโน้มลดลง แต่การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในหมู่ประชาชนลดลงอย่างมากเมื่อวันเสาร์ ไม่กี่วันหลังจากนายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขสหราชอาณาจักร กล่าวว่า รัฐบาลสามารถตรวจหาเชื้อรายวันได้ตามเป้าหมายที่ 100,000 ครั้ง โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นายแฮนค็อก กล่าวว่า ทำการตรวจได้ไม่ถึง 76,500 ครั้ง ลดลงมากกว่า 1 ใน 3 ของจำนวน 122,000 ครั้งที่ตรวจไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมาขณะที่ ผู้ติดเชื้อทั่วโลก เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 3.5 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตเกือบ 250,000 คน โดยมีสหรัฐติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดในโลก อยู่ที่ 1,156,924 คน และ 67,498 คนตามลำดับ