“วิลาศ” ชี้ก่อสร้างรัฐสภาเละเทะจนอยากขึ้นทะเบียนสิ่งมหัศจรรย์โลก

2020-05-03 22:15:19

“วิลาศ” ชี้ก่อสร้างรัฐสภาเละเทะจนอยากขึ้นทะเบียนสิ่งมหัศจรรย์โลก

“วิลาศ” แถลงก่อสร้างรัฐสภา เละเทะ เลวร้าย จนอยากขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งมหัศจรรย์โลก

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.  นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ แถลงข่าวว่า ตนจำเป็นต้องกล่าวหาสำนักงานเลขาธิการรัฐสภา โดยเฉพาะเลขาธิการรัฐสภา และผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีสิทธิ์กล่าวหาผู้รับจ้าง เพราะเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งทำธุรกิจไม่ใช่องค์กรสาธารณะกุศล ทำให้ไปร้อง ป.ป.ช. หรือที่ไหนก็ไม่ได้  ดังนั้นทำให้คนที่รับผิดชอบเรื่องนี้คือผู้เกี่ยวข้องกับสำนักเลขาธิการรัฐสภา ที่คุมการก่อสร้าง อนุมัติเรื่องต่างๆ หรือการไปอนุญาตขยายสัญญา 

“โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภานี้เป็นการก่อสร้างที่เละเทะ เลวร้าย แล้วก็เลอะเทอะ ทุกอย่างที่จะเอามาพูดได้ หากมีการจดทะเบียนสิ่งมหัศจรรย์ ผมจะไปขึ้นทะเบียน เพราะสัญญาการก่อสร้างนี้จะไม่เคยพบเคยเห็น สัญญาการก่อสร้างหลัก 900 วัน ตั้งแต่ปี 2556 สิ้นสุดปลายปี 2558 ขณะนี้ขยายสัญญามาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง 6,864 วัน มากกว่าสัญญาหลักเท่าตัว” นายวิลาศ กล่าว

“เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีวิศวกรอาวุโสซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บอกชัดเจนว่าที่ทำมา 4 เดือนนี้ วันนี้ช้าไปแล้ว 30 กว่าวัน ถ้ามาตรฐานแบบนี้พอถึงสิ้นสุดการขยายสัญญาครั้งที่ 4 วันที่ 31 ธ.ค. 2563 ก็จะขยายไปอีกเกือบร้อยวัน ผมถึงพูดดักคอไว้หน่อยว่า มันอาจจะมีการขยายสัญญาครั้งที่ 5” นายวิลาศ กล่าว

นายวิลาศ กล่าวอีกว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2563 บริษัทผู้รับจ้างได้ฟ้องสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรียกค่าเสียหายทั้งหมด 1,596,592,305.46 บาท   และสภาฯ ได้รับหมายเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2563    การที่บริษัทผู้รับจ้างฟ้องสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ศาลปกครองกลาง เพื่อให้ชำระหนี้จำนวน 1,596,592,305.46 บาท โดยกล่าวหาว่าสภาฯ ส่งมอบพื้นที่ในการก่อสร้างล่าช้า และเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ออกมากล่าวสำทับอีกว่า บริษัทฟ้องร้องถูกต้องแล้วนั้น นายวิลาศกล่าวว่า เรื่องนี้ทำให้ตนรู้สึกไม่ไว้ใจเลขาธิการสภาฯคนนี้ เหตุใดจึงออกมาให้สัมภาษณ์ให้ท้ายบริษัทผู้รับจ้าง 

แท็กที่เกี่ยวข้อง