เกาหลีใต้ยืนยัน คิมจองอึนไม่ได้ผ่าตัด แต่ข่าวลือเรื่องสุขภาพยังไม่จบ

2020-05-03 21:30:11

เกาหลีใต้ยืนยัน คิมจองอึนไม่ได้ผ่าตัด แต่ข่าวลือเรื่องสุขภาพยังไม่จบ

Advertisement


เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ไม่ได้เข้ารับการผ่าตัด หรือเข้ารับการรักษาใด ๆ ทั้งสิ้น ท่ามกลางกระแสคาดการณ์เกี่ยวสุขภาพของเขาที่ยังคงมีอยู่ แม้ว่าเขาได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนแล้วเมื่อวันก่อน โดยเกาหลีเหนือแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า คิมจองอึนเข้าร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งหนึ่งใกล้กรุงเปียงยาง เมืองหลวงในวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของเขาในรอบเกือบ 20 ปี

เกาหลีเหนือเผยแพร่คลิปวิดีโอเป็นภาพที่คิมจองอึนยิ้มแย้มแจ่มใส, ตัดริบบิ้นและสูบบุหรี่ สยบกระแสข่าวลือหนาหูว่า เขาอาจป่วยหนัก หรือแม้แต่เสียชีวิตแล้ว แต่ถึงกระนั้น ขณะนี้ก็ยังมีสื่อบางแห่งและกลุ่มผู้สังเกตยังมีคำถามในใจเกี่ยวกับสุขภาพของเขา โดยอ้างในช่วงที่เขาเดินที่โรงงานผลิตปุ๋ย ดูเหมือนจะเดินแบบขาแข็ง ๆเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้มั่นใจว่า คิมจองอึนไม่ได้ผ่าตัด หรือแม้แต่เข้ารับการรักษาอื่น ๆ แต่เจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ปฏิเสธที่จะให้เหตุผลสำหรับการประเมินของหน่วยข่าวกรอง ในช่วงที่เกิดกระแสข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของคิมจองอึนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าวว่าไม่มีมูลความจริง และบอกว่ายังไม่เห็นมีกิจกรรมอะไรที่ผิดปกติเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ

มันไม่ใช่ครั้งแรกที่คิมหายตัวไปจากสายตาสาธารณชนเป็นเวลาต่อเนื่องหลายวัน โดยในปี 2557 เขาก็ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจากหายไปนาน 6 สัปดาห์ เขาเดินโดยมีไม้เท้าค้ำยันและใช้รถเข็นไฟฟ้า ซึ่งภาพที่เผยแพร่โดยเกาหลีเหนือเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พบว่าคิมก็นั่งรถเข็นไฟฟ้าเช่นเดียวกับเหตุการณ์ในปี 2557 ซึ่งครั้งนั้น มีรายงานว่า เขาได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าคิม วัย 36 ปี เป็นผู้นำรุ่นที่ 3 ของตระกูลคิม ที่ขึ้นบริหารเกาหลีเหนือ ด้วยกำปั้นเหล็ก หรือเผด็จการ ที่มักเล่นงานกับกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย เขาไม่เคยประกาศต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับผู้ที่จะสืบทอดอำนาจ และข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของเขา ก็จุดชนวนให้เกิดความกังวลเรื่องเสถียรภาพทางการเมืองและโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ในปี 2561 คิม เข้าสู่การเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เกี่ยวกับชะตากรรมของอาวุธนิวเคลียร์ แต่การเจรจาทางการทูตก็หยุดชะงักในช่วงหลายเดือนมานี้ ขณะที่ ทรัมป์ทวิตข้อความเมื่อวันเสาร์ว่า สำหรับเขาแล้ว เป็นคนหนึ่งที่ขอแสดงความยินดีที่ได้เห็นคิมกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง และสบายดีด้วย

เกาหลีเหนือไม่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการหายตัวไปของคิม ซึ่งรวมทั้งสาเหตุที่ว่าทำไมเขาไม่ได้เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบวันเกิดของนายคิมอิลซุง ปู่ผู้ล่วงลับของเขา และเป็นผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือด้วย ในวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นวันสำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ และคิมก็ไม่เคยพลาดเหตุการณ์นี้ ตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปลายปี 2554 หลังการถึงแก่อสัญกรรมของคิมจองอิล บิดา