บราซิลขุดหลุดศพขนาดใหญ่ รอฝังอย่างเดียว

2020-05-03 13:25:03

บราซิลขุดหลุดศพขนาดใหญ่ รอฝังอย่างเดียว


ผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเมืองมาเนาส์ เมืองเอกของรัฐอามาโซนัส เมืองใหญ่ที่สุดในผืนป่าดิบชื้น “แอมะซอน” ซึ่งสุสานหลักในเมืองเตรียมฝังศพ 5 ศพพร้อมกันในหลุมศพขนาดใหญ่ที่ขุดไว้รอแล้ว และอีกไม่นาน เมืองแห่งนี้อาจไม่มีโลงศพพอสำหรับบรรจุศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

“มันปั่นป่วนวุ่นวายมากที่นี่” มาเรีย การ์เซีย ซึ่งรอนานถึง 3 ชั่วโมงในขบวนรถขนศพเพื่อรับใบมรณะบัตรไปเป็นหลักฐานยืนยันเพื่อฝังศพคุณตาวัย 80 ปีของเธอ ที่เสียชีวิตในช่วงเช้ามืดในบ้านของเขาเนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว กล่าวด้วยความสลดใจเมืองมาเนาส์ เป็นเมืองแรกในบราซิลที่ห้องพยาบาลฉุกเฉินไม่พอแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีมาก แต่เจ้าหน้าที่ก็เตือนว่า อีกหลายเมืองก็กำลังจะตามเมืองนี้ไปติด ๆ เพราะขณะนี้ บราซิลมีสถิติผู้ติดเชื้อรายวันทั่วประเทศหลายพันคน ล่าสุดจนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม ติดเชื้อทั่วประเทศอยู่ที่ 97,100 คน และเสียชีวิตแล้ว 6,761 คน

ในเมืองริโอ เดอ จาเนโร สุสานหลายแห่ง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เร่งขุดหลุมศพเพิ่ม เพื่อรอฝังคลื่นผู้เสียชีวิตจากไวรัส ผู้จัดการศพ หรือสัปเหร่อในเมืองมาเนาส์ ต้องหันมาฝังศพด้วยการวางโลงศพทับซ้อนกันขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็ต้องหยุดฝังศพด้วยวิธีการดังกล่าว หลังจากญาติผู้เสียชีวิตที่อยู่ในอาการเศร้าโศก พากันประท้วงประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำฝ่ายขวาของบราซิล ซึ่งแสดงท่าทีไม่ใส่ใจกับอันตรายของไวรัส อีกทั้งยังเรียกไวรัสโควิด-19 ด้วยว่า “ไข้หวัดน้อย” ถูกวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหม่กรณีถ้อยแถลงของเขาเกี่ยวกับการผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น

“ผมเสียใจนะ แล้วจะให้ทำยังไง พวกคุณต้องการให้ผมทำอะไร?” โบลโซนาโร กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า เขาไม่อาจสร้างปาฏิหาริย์ได้หรอกนะ

ในเมืองมาเนาส์ ซึ่งเป็นเมืองที่เข้าถึงได้ทางเครื่องบินหรือเรือเท่านั้น ศพถูกเก็บไว้ในตู้คอนเทนเตอร์ห้องเย็นที่ดัดแปลงมาใช้เป็นห้องเก็บศพ ขณะรอฝัง “เมืองมาเนาส์วันนี้ ต้องให้ความสำคัญอันดับแรก เพราะเป็นเมืองที่กำลังเผชิญหน้ากับภัยพิบัติ” เนลสัน เทค รัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ของบราซิล กล่าวกับผู้สื่อข่าว เขาบอกด้วยว่า ทางรัฐบาลได้ส่งเครื่องบินลำเลียงเครื่องช่วยหายใจไปส่งให้แล้ว

แต่มันช้าเกินไปสำหรับอามาดู การ์เซีย ตาของมาเรีย การ์เซีย“เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไร้ความรับผิดชอบ” เธอกล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ และมันยิ่งเป็นเรื่องเลวร้ายยิ่งกว่า ที่แพทย์ปฏิเสธเซ็นใบมรณะบัตรสำหรับคนตายที่บ้าน ทำให้ประชาชนแห่แหนกันไปรอรับใบมรณะบัตรที่สำนักงานสาธารณสุขของรัฐจนแน่น

ที่สุสานหลัก ทารูมา พื้นที่ที่เปิดขึ้นใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สัปเหร่อกำลังขุดหลุมศพเรียงกัน และขณะนี้ ก็มีโลงศพ 5 โลงวางเรียงกันอยู่รอฝัง สำนักงานของนายกเทศมนตรีเมือง กล่าวว่า ระบบฝังศพของเมืองล่มสลาย และโลงศพก็ใช้หมดไปแล้ว

มีญาติผู้ตายเพียง 3 คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ไปฝังศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 และบางครั้งก็ไม่มีญาติคนใดไปร่วมฝังด้วย ทางเจ้าหน้าที่ของเมืองแนะนำให้ครอบครัวเผาศพแทนการฝัง