ส.ส.ชายแดนใต้ร่วมควักกระเป๋าช่วย นศ.ไทยในอียิปต์

2020-05-03 11:32:06

ส.ส.ชายแดนใต้ร่วมควักกระเป๋าช่วย นศ.ไทยในอียิปต์

ส.ส.ชายแดนใต้ร่วมควักกระเป๋าช่วย นศ.ไทยในอียิปต์โดนผลกระทบโควิด -19

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด- 19ว่า  ทำให้นักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้รับความลำบากอย่างหนักไม่แตกต่างไปจากประเทศอื่น  ๆ 


ทั้งนี้นักศึกษาปีที่ 2 จากจ.นราธิวาส ตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Al-Azhar กรุงไคโร เปิดเผยว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมามีนักศึกษาไทยในไคโรที่อยู่หอพักนอกมหาวิทยาลัย อีกจำนวนหลายร้อยคน ยังเข้าไม่ถึงการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ ตนจึงได้ประสานทางออนไลน์ มาถึงนางตัสนีม เจ๊ะตู คณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านแก้ปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ เล่าถึงสภาพความเป็นอยู่ของนักศึกษาไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศอียิปต์ว่า มีความลำบากมาก ไม่มีอาหาร ไม่มีข้าวสาร และขาดอาหารการกิน บางคนถึงขนาดไปเก็บผักที่ชาวอียิปต์ทิ้งเพื่อเลือกที่ยังใช้ได้มาปรุงเป็นอาหารกิน ให้ประทังชีวิตไปแต่ละวัน หนึ่งในนักศึกษาไทยคนหนึ่ง ที่กำลังอุ้มท้องได้ 3 เดือน กับเพื่อนๆกลุ่มของตนได้ถือศิลอดมาหลายวันจนอ่อนเพลียขาดอาหาร จนเกิดอาการปวดท้องขั้นรุนแรง ได้ไปหาหมอที่คลินิกจนสุดท้ายได้ตกเลือดแท้ง เกิดอาการหมดเรื่ยวแรง ได้พาไปหาแพทย์ที่คลินิก แพทย์ได้วินิจฉัยว่าสาเหตุเกิดจากขาดอาหาร ขณะนี้รักษาอาการอยู่บ้านอาการทุเลาลงแล้ว


อีกคนหนึ่งคือ น.ส.ณาซูฮา ดิง เปิดเผยว่า อายุ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.10 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นนักศึกษาทุนของประเทศคูเวต บางเดือนได้เงินทางบ้านให้อีกเพียง 2,000 บาท พยายามเจียดใช้อย่างเพียงพอ ขณะนี้เรียนที่ประเทศอียิปต์ อยู่ชั้นปีที่ 3 เกิดป่วยเป็นโรคนิ่วในไต และเกิดอาการบวม ชา ซึ่งในช่วงนี้มีปัญหาอย่างมากในการรักษาตัว ทั้งความสะดวกที่จะเดินทางออกนอกบ้านพักในช่วงเคอร์ฟิว อีกทั้งค่ารักษาและค่ายาที่โรงพยาบาลมีราคาสูง ตนมีเงินไม่เพียงพอ พ่อแม่ทางบ้านก็ลำบากเกิดผลกระทบด้วย ไม่กล้าขอเงิน จึงร้องเรียนวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือ จนได้รับความช่วยเหลือผ่านมาทางท่านภาณุ อุทัยรัตน์ ทำให้ตนรู้สึกปลื้มใจมาก เพราะอยากกลับมารักษาตัวที่บ้านมานานแล้ว และต้องการให้ทัน กับเที่ยวบินพิเศษที่ทางรัฐได้จัดให้คนไทยในประเทศอียิปต์ เดินทางกลับบ้านได้ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ด้วย ตนรู้สึกยินดีและประทับใจและฝากขอขอบคุณมากๆที่ได้รับการช่วยเหลือมาในครั้งนี้


นางตัสนีม เจ๊ะตู กล่าวว่า ได้ทราบความลำบากข้างต้นเพราะว่าการติดต่อกับสถานฑูตหรือสมาคมนักศึกษาไทยในอียิปต์ในระยะแรกๆนั้นยากมาก เพราะการเดินทางในเขตเมืองหลวงเอง ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาต้องประสานมายังผู้ปกครองที่จ.นราธิวาส และตรงนี้เองได้เป็นข่าวไปถึงสถานฑูตไทย สามารถติดต่อกับกลุ่มของเราได้ พร้อมทั้งได้รับการข่วยเหลือเบื้องต้นโดยเฉพาะอาหารการกิน ต่อจากนั้นก็ได้มีการพูดคุยถึงความต้องการที่จะกลับไทย ซึ่งทางสถานฑูตได้จัดทำแผนการเดินทางและอำนวยความสะดวกต่างๆให้ ขณะเดียวกันในสถานการณ์ที่เลวร้ายนี้ โดยส่วนตัวของบรรดากลุ่มนักศึกษาส่วนหนึ่งมีอาการป่วยและขาดเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางซึ่งต้องจัดหาเอง อย่างเช่นกรณี น.ส.ณาชูฮา ดิง ซึ่งป่วยเป็นโรคไต ได้ขออนุญาติเบื้องต้นจากมหาวิทยาลัย เพื่อเดินทางมาพักรักษาตัวกับครอบครัวใน จ.ปัตตานี ซึ่งปัญหาตรงนี้ตนได้รีบประสานมาทางนายอนุมัติ อาหมัดและนายภานุ อุทัยรัตน์ รวมกับทีม ส.ส.พรรครัฐบาลในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายบีลา มะดาโอะ นายวัชระ ยอวอฮะซัน และ นายอาดีลัน อาลีอิสเฮาะ และนายอับดุลบาซิม อาบู ส.ส.ปัตตานี รีบจัดการควักเงินส่วนตัวระดมให้ได้ส่งเงินเบื้องต้นเพื่อจัดซื้อเสบียงอาหารให้นักศึกษาพร้อมเงินจำนวนหนึ่งแล้ว และส่วนหนึ่งช่วยเรื่องค่าตั๋วเครื่องบินด้วย ให้กับนักศึกษาที่ป่วยรายดังกล่าวด้วย ขณะนี้ทุกคนกำลังเร่งหาทางดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ต่างแดนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤตโรคร้ายโควิด - 19 แท็กที่เกี่ยวข้อง