ทะเลไทยฟื้น สื่อนอกตีข่าวฝูงโลมาหมู่เกาะสิมิลันเล่นน้ำร่าเริงเลย

2020-05-03 07:05:45

ทะเลไทยฟื้น สื่อนอกตีข่าวฝูงโลมาหมู่เกาะสิมิลันเล่นน้ำร่าเริงเลย

Advertisement

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานไปทั่วโลก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในทะเลนอกชายฝั่งจังหวัดพังงา ทางภาคใต้ของประเทศไทย บันทึกคลิปวิดีโอการเผชิญหน้าที่เกิดขึ้นได้ยาก กับโลมาปากขวดฝูงใหญ่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มีความกล้ามากขึ้น หลังจากนักท่องเที่ยวห่างหายไป ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

คลิปวิดีโอซึ่งบันทึกเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่อุทยานกำลังนั่งเรือจากหมู่เกาะสิมิลัน กลับเข้าสู่ฝั่งจังหวัดพังงา แสดงให้เห็นฝูงโลมาปากขวด หรือโลมาหัวขวด (bottlenose dolphins) กว่า 50 ตัว ว่ายน้ำเข้าใกล้เรือ ในทะเลที่คลื่นลมสงบ

นายพงศธร แก้วนิคม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ผู้ทำการบันทึกคลิปวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ เผยว่า ฝูงโลมาว่ายเข้าใกล้เรือมาก ตอนพวกมันกระโดดคิดว่าเกือบจะชนกล้องที่เขาถือ นายพงศธรกล่าวว่า เขาไม่เคยเห็นโลมาปากขวดฝูงใหญ่ขนาดนี้มาก่อนในชีวิต พวกมันว่ายน้ำตามเรือนานประมาณ 10 นาที ก่อนที่เรือจะเร่งเครื่องออกห่าง
หมู่เกาะสิมิลันซึ่งขึ้นชื่อทางด้านชายหาดสวยงามแบบดั้งเดิม และอุดมไปด้วยสัตว์และพืชทะเลนานาชนิด ตามปกติจะปิดตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ค. ไปจนถึงเดือน ต.ค.ทุกปี เพื่อให้ทรัพยากรทางธรรมชาติมีเวลาฟื้นตัว แต่ปีนี้เนื่องจากเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ทำให้อุทยานฯ ต้องปิดก่อนกำหนด 3 เดือน

โลมาปากขวดถูกจัดอยู่ในหมวดสัตว์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ที่มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (vulnerable species) โดยสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ ไอยูเอฟซีเอ็น (International Union For Conservation of Nature)นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ชีวภาพทางทะเลภูเก็ต และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กล่าวว่า เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวและเรือเดินทางทะเลแล่นผ่านน้อยลง เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ ในระยะหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้สัตว์ทะเลสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบาย โดยไม่ต้องกลัวถูกรบกวน นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ได้เห็นฝูงโลมาปากขวดโผล่ปรากฏตัวจำนวนมาก

ธุรกิจการท่องเที่ยวของไทยดิ่งลงมากกว่า 76 เปอร์เซ็นต์ ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว จากผลพวงการระบาดของไวรัสโควิด-19.