"บิ๊กตู่" สั่งกองทัพทำความเข้าใจมาตรการผ่อนปรน

2020-05-02 22:00:56

"บิ๊กตู่" สั่งกองทัพทำความเข้าใจมาตรการผ่อนปรน

Advertisement

"บิ๊กตู่" สั่งกองทัพอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน ให้คำแนะนำ กำกับการปฏิบัติของประชาชนในกิจกรรมต่างๆที่รัฐผ่อนปรน โดยให้อยู่ในความไม่ประมาท เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขกำหนด

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.)   เปิดเผยว่า วันนี้  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กห. และประชุมร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ณ ศาลาว่าการกลาโหม สรุปภาพรวมระหว่าง 1 - 6 พ.ค. 63 จะมีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติ โดยประมาณจำนวน 1,433 ราย จาก เนปาล ปากีสถาน คาซัคสถาน อินเดีย UAE ฮ่องกง สิงคโปร์และมัลดีฟ รวมทั้งจาก เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศสและเยอรมัน โดยทั้งหมดเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรองและเข้าพักในสถานที่กักควบคุมโรคของรัฐ
โดยสถานะปัจจุบัน ยังคงมีคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบินและอยู่ในสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ ( State Quarantine ) รวม 2,786 ราย และยังอยู่ในสถานที่ควบคุมโรค 766 แห่งในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ( Local Quarantine ) จำนวน 6,069 ราย. ทั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เดินทางกลับที่มีความประสงค์เสียค่าใช้จ่ายเอง เข้าพักในสถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก ( Alternative State Quarantine ) โดยความร่วมมือของภาคเอกชนภายใต้การกำกับของรัฐ เช่น รร. Qiu ร่วมกับ รพ.สุขุมวิท และ รร. Movenpick ร่วมกับ รพ.กรุงเทพ เพื่อเป็นทางเลือกจากสถานที่รัฐกำหนด

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวต่อว่า พล.อ.ชัยชาญได้ย้ำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง  (ศปม.) โดยทุกเหล่าทัพร่วมกับตำรวจและฝ่ายปกครอง ตรวจคัดกรองและอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน รวมทั้งให้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจ ให้คำแนะนำและกำกับการปฏิบัติของประชาชนในกิจกรรมต่างๆที่รัฐผ่อนปรน โดยให้อยู่ในความไม่ประมาทและเป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขที่กำหนดในระหว่างที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคอยู่ พร้อมทั้งย้ำ ขอให้ประสานทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งในชุมชนเขตเมืองและชนบทควบคู่กันไปอย่างใกล้ชิด

โดยหลังการประชุม รมช.กลาโหม ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่วนราชการต่างๆ ที่ปฏิบัติงาน ณ สถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ โรงแรมรัตนโกสินทร์ และ โรงแรมบางกอกพาเลซ กทม. พร้อมทั้งรับทราบปัญหาและการบริหารจัดการในแต่ละพื้นที่ เพื่อปรับการทำงานร่วมกันในภาพรวม