“ไร้มนุษยธรรม” มาเลเซียจับแรงงานต่างด้าว ปชช.อ้างตัวแพร่โควิด-19

2020-05-02 16:55:56

“ไร้มนุษยธรรม” มาเลเซียจับแรงงานต่างด้าว ปชช.อ้างตัวแพร่โควิด-19

Advertisement


กลุ่มสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า รัฐบาลมาเลเซียกวาดจับผู้ลี้ภัยและแรงงานอพยพหลายร้อยคน ในข้อหาอาศัยอยู่ในประเทศ “อย่างผิดกฎหมาย” ในขณะที่ มาเลเซียบังคับใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวและการเดินทาง เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรันโควิด-19 ทั้งนี้ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ ชาวมาเลเซียสุมความโกรธแค้นที่มีต่อชาวต่างชาติอพยพ ซึ่งประชาชนมาเลเซียบางคนกล่าวหาพวกเขาว่า เป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเป็นภารกิจต่อรัฐบาล ที่ต้องมาแบกความรับผิดชอบเลี้ยงดูปูเสื่อกับคนพวกนี้

มาเลเซียมีแรงงานต่างชาติที่จดทะเบียนในประเทศประมาณ 2 ล้านคน แต่เจ้าหน้าที่ประมาณว่า ยังมีอีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้โดยไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง มาเลเซียไม่ได้ยอมรับผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการ พวกเขาคือผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารอะไรรองรับการจับกุมตัวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม หลังจากเจ้าหน้าที่บุกจู่โจมย่านที่อยู่อาศัยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง ซึ่งมีแรงงานอพยพและผู้ลี้ภัยหลายพันคนอาศัยอยู่ จากการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชนและภาพที่มีการแชร์กันทางโซเชียล มีเดีย

กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดังฮิวแมน ไรท์ส วอท์ช หรือเอชอาร์ดับเบิลยู และเครือข่ายสิทธิผู้ลี้ภัยแห่งเอเชียแปซิฟิก หรือเอพีอาร์อาร์เอ็น แถลงว่า มีผู้อพยพมากกว่า 700 คน ถูกนำตัวไปคุมขัง ซึ่งรวมทั้งเด็กด้วย “รัฐบาลมาเลเซียกลับคำไม่รักษาคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าจะไม่จับกุม หรือควบคุมตัวผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารถูกต้อง เด็ก ๆ ซึ่งอายุน้อยสุด 1 ขวบ ก็ยังถูกควบคุมตัว” ลิเลียนเน ฟาน ประธานกลุ่มตัวแทนชาวโรฮีนจา สังกัดเอพีอาร์อาร์เอ็น ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง “สิ่งนี้จะสร้างวัฒนธรรมแห่งความหวาดกลัวอย่างชัดเจน เมื่อพวกเราต้องการสนับสนุนประชาชนให้ออกมาตรวจหาเชื้อไวรัส แล้วอย่างนี้จะทำให้พวกเราปล่อยภัยได้อย่างไร”ภาพที่มีการแชร์กันทางโซเชียล มีเดีย แสดงให้เห็นว่า มีแรงงานผู้อพยพหลายสิบคนเข้าแถวยาวเหยียดในบริเวณใกล้ที่พัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็เฝ้าดูจากทางเท้า

เจ้าหน้าที่บางคนสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันเต็มตัว ขณะที่แรงงานผู้อพยพสวมเพียงหน้ากากอนามัยเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีภาพอื่น ๆ ที่รอยเตอร์เผยแพร่ เป็นภาพผู้อพยพหลายสิบคน ถูกต้อนขึ้นรถบรรทุกของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำมารับชาวต่างชาติที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ไปยังศูนย์กักกันผู้อพยพเข้าเมือง ซึ่งก็รู้กันดีว่า เป็นสถานที่แออัดคับแคบและไม่ถูกสุขลักษณะ

“ไร้มนุษยธรรมสิ้นดี” กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าว “แม้แต่เด็กไร้เดียงสา และเด็กเล็กก็ยังถูกลากขึ้นรถบรรทุก ไม่ต่างจากปศุสัตว์”

อย่างไรก็ตาม ตำรวจและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียไม่ได้ออกมาแถลงอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ส่วนล่าสุดในวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม รัฐบาลมาเลเซีย รายงานมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 105 คน รวมผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเป็น 6,176 คน และผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 103 คน ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อวันศุกร์