ฮ่องกงได้ผู้นำหญิงคนแรก

2017-03-27 17:30:33

ฮ่องกงได้ผู้นำหญิงคนแรก

Advertisement

ผลการเลือกตั้งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงคนใหม่เป็นไปตามความคาดหมาย โดยนางแคร์รี แลม ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ได้รับเสียงสนับสนุนมากที่สุด และสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกของฮ่องกงนางแคร์รี แลม อดีตเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกง ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนมากที่สุด 777 เสียง เอาชนะคู่แข่งคนสำคัญ คือนายจอห์น เจิ้ง อดีตรัฐมนตรีการคลัง ซึ่งได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 365 คะแนน ส่วนนายอู๋ กว็อก-ฮิง อดีตรองประธานศาลอุทธรณ์ ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 21 คะแนน จากจำนวนคณะผู้เลือกตั้งจำนวน 1,194 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีแนวคิดการเมืองสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ เป็นไปตามความคาดหมาย 

นางแคร์รี่ แลม วัย 59 ปี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง จะเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงคนที่ 4 ต่อจากนายเหลียง ชุน-อิง ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ นับเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของฮ่องกง ซึ่งได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงสุดทางการเมือง 

ด้านนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยได้ออกมารวมตัวกันอยู่ด้านนอกอาคารศูนย์การประชุม โดยแกนนำกล่าวว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ยังคงไม่ใช่การเลือกตั้งอย่างแท้จริง แต่เป็นการแต่งตั้งจากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้องของการชุมนุมเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว ที่ต้องการให้แผ่นดินใหญ่มอบเสรีภาพให้แก่ชาวฮ่องกงได้เลือกตั้งรัฐบาลของตัวเอง