มาจริงตัวเป็น ๆ คิมจองอึน สยบทุกข่าวลือ โผล่ตัดริบบิ้นเปิด รง.ปุ๋ย

2020-05-02 10:40:40

มาจริงตัวเป็น ๆ   คิมจองอึน สยบทุกข่าวลือ โผล่ตัดริบบิ้นเปิด รง.ปุ๋ย

ซูมกันให้เห็นเต็มตา เคซีเอ็นเอ สื่อกระบอกเสียงของโสมแดง รายงานว่า คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เผยโฉมแล้วในวันฉลองวันแรงงาน หรือเมย์ เดย์ ซึ่งเป็นการปรากฏตัวของเขาครั้งแรกในรอบประมาณ 3 สัปดาห์ โดยคิมจองอึน ตัดริบบิ้นแดง เปิดโรงงานผลิตปุ๋ย ในวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรงงานสากล และเป็นวันหยุดของผู้ใช้แรงงานทั่วโลก

เคซีเอ็นเอ เผยแพร่ภาพนิ่งของคิมจองอึนในพิธีดังกล่าว ซึ่งเป็นภาพขณะที่เขาตัดริบบิ้น โดยมีคิมโยจอง น้องสาวยืนอยู่ด้านหลัง แต่ก็ยังไม่มีสื่อยักษ์สำนักใดสามารถพิสูจน์ภาพที่เห็นได้อย่างอิสระ รวมทั้งวันที่ถ่ายด้วย

หลังจากเกิดกระแสข่าวลืออย่างหนักเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือมานานหลายสัปดาห์ ในที่สุดในวันเสาร์ เคซีเอ็นเก็เผยแพร่ภาพของคิมจองอึน ขณะเป็นประธานร่วมงานเปิดโรงงานผลิตปุ๋ย ในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา
จากการรายงานข่าวของเคซีเอ็นเอ ระบุว่า คิมจองอึน เดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคน ซึ่งรวมทั้งคิมโยจอง น้องสาว เขาปรากฏตัวท่ามกลางเสียงเชียร์แสดงความยินดีจากประชาชน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ปฏิเสธที่จะพูดถึงรายงานข่าวการปรากฏตัวของคิมจองอึนในวันแรงงาน “ผมไม่อยากพูดถึงคิมจองอึน เรามีบางอย่างที่ต้องพูดเกี่ยวกับเขาในเวลาที่เหมาะสม” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางออกจากทำเนียบขาวไปยังแคมป์ เดวิด บ้านพักส่วนตัวของประธานาธิบดีสหรัฐในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายมุนชุงอิน ที่ปรึกษาของนายมุนแจอิน ประธานาธิบดเกาหลีใต้ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ผู้นำเกาหลีเหนือยัง “มีชีวิตอยู่และสบายดี” แม้ว่าจะมีกระแสการคาดการณ์เกี่ยวกับสุขภาพของเขา โดยเขาพักอยู่ในพื้นที่เมืองวอนซาน เมืองชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของประเทศตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน และยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จนถึงขณะนี้ ไม่พบการเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยในเกาหลีเหนือ

ขณะที่เว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญกิจการเกาหลีเหนือ ก็เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งบรรดานักวิจัย กล่าวว่า ขบวนรถไฟที่ปรากฎในภาพ อาจเป็นของคิมจองอึน ซึ่งจอดอยู่ที่ชานชาลาที่สงวนไว้เฉพาะตระกูลคิม ในเมืองวอนซานตั้งแต่อย่างน้อยวันที่ 21 เมษายน