เตือน โควิด-19 จะอยู่อีก 18-24 เดือน สหรัฐอาจเจอระบาดรอบ 2

2020-05-02 09:50:47

เตือน โควิด-19 จะอยู่อีก 18-24 เดือน สหรัฐอาจเจอระบาดรอบ 2


ดร.แอนโทนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดคนสำคัญของสหรัฐ แถลงว่า บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานอย่างเร่งรีบ เพื่อผลิตวัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ทุกคนกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติอีกครั้ง แต่อย่างเร็วสุด จะยังไม่สามารถผลิตวัคซีนได้ในช่วงเวลาอย่างน้อย 12-18 เดือนนี้ นักวิจัยก็กำลังเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย การวิจัยเชิงวิชาการต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ขณะที่การทดลองทางคลินิกส่วนใหญ่ประสบความล้มเหลว เพราะนี้คือวัคซีนที่ไม่เคยผลิตใช้มาก่อน

บริษัทผู้ผลิตหวังว่าจะมีวัคซีนออกสู่ตลาดภายในเดือนสิงหาคม 2564 แต่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส กลับคาดการณ์ว่า มันอาจลากยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2579 หรืออีก 16 ปีข้างหน้า ซึ่งการคาดการณ์นี้ เกิดขึ้นหลังจาก ดร.ฟอซี กล่าวว่าวัคซีนไวรัสโควิด-19 หลายร้อยล้านโดสอาจพร้อมใช้อย่างเร็วสุดในเดือนมกราคม ปีหน้า ทั้งนี้ ตามการคาดการณ์ของไทม์ส วัคซีนทั้งหมด จากการวิจัยเชิงวิชาการในการผลิตออกสู่ตลาดนั้น ต้องใช้เวลา 10 ปี หรือมากกว่านี้ โดยมีการยกตัวอย่างว่า วัคซีนรวม “Pediarix” ซึ่งเป็นการรวมวัคซีนป้องกันโรคไอกรน (DTaP), ตับอักเสบ บี (Hepatitis B) และไอพีวี หรือโปลิโอ รวมอยู่ในเข็มด้วย ยังต้องใช้เวลาประมาณ 10 ปี ในการพัฒนาส่วนวัคซีนต่อต้าน HPV หรือ Human Papillomavirus เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อเอชพีวี ซึ่งบางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ ยังต้องใช้เวลาในการพัฒนานานถึง 15 ปี ขณะที่วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ใช้เวลานาน 28 ปี

มีหลายสิบบริษัทอยู่ระหว่างการวิจัยหรือทดลองวัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 ในขั้นตอนแรกในขณะนี้ ซึ่งรวมทั้งบริษัทอิโนวิโอ ฟาร์มาซูติคัลส์, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, โมเดอร์นา, ซานโนฟีร่วมกับจีเอสเค, มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และสถาบันอู่ฮั่นขณะเดียวกัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดยังได้คาดการณ์ในรายงานชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ดูเหมือนจะแพร่ระบาดต่อไปอีกอย่างน้อย 18 เดือน ถึง 2 ปี พวกเขายังแนะนำให้สหรัฐเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งรวมทั้งการระบาดระลอก 2 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูฝนนี้ แต่แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ดีที่สุดแล้ว ก็จะยังคงมีประชาชนเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 อยู่

ไมค์ ออสเตอร์โฮล์ม ผู้อำนวยการของศูนย์วิจัยและนโยบายโรคระบาด หรือซีไอดีอาร์เอพี (CIDRAP) ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า การระบาดของไวรัสจะยังไม่หยุด จนว่าจะมีผู้ติดเชื้อประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ความคิดที่ว่านี้ ถือว่าท้าทายระบบจุลชีววิทยาอย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญเขียนในรายงานว่า เพราะไวรัสโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่มีใครมีภูมิคุ้มกัน การระบาดน่าจะล่วงเลยกินเวลานานถึง 18-24 เดือน ขณะที่ ภูมิคุ้มกันหมู่ในประชากรมนุษย์ก็จะค่อย ๆ พัฒนาขึ้น แต่การคาดการณ์ของพวกเขา ก็แตกต่างไปจากโมเดล หรือแบบจำลอง ที่เสนอโดยกลุ่มต่าง ๆ เช่นสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation (IHME) แห่งมหาวิทยาลัย University of Washington หรือโมเดลที่ออกแบบโดยมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ซึ่งรายงานของพวกเขาคาดการณ์ว่า จะมีผู้เสียชีวิตหลายล้านคนในสหรัฐและสหราชอาณาจักร ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสนองตอบโดยรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ