ชัวร์หรือมั่วนิ่ม สื่อโสมแดง เผยคิม จอง อึน โผล่ครั้งแรกรอบ 20 วัน

2020-05-02 06:05:57

ชัวร์หรือมั่วนิ่ม   สื่อโสมแดง เผยคิม จอง อึน โผล่ครั้งแรกรอบ 20 วัน

หลังจากปล่อยให้เกิดกระแสข่าวลือหนักเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จนล่วงเลยมาหลายวัน ในที่สุดสื่อกระบอกเสียงของเกาหลีเหนือ ก็รายงานการปรากฏตัวของผู้นำสูงสุดเป็นครั้งแรก แต่ก็ยังสร้างความเคลือบแคลงสงสัยอยู่ดี เพราะรายงานแต่ไม่มีภาพประกอบ

เคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานล่าสุดในวันเสาร์ว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบ 20 วัน โดยคิมโผล่ตัดริบบิ้นในพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางเสียงเชียร์ด้วยความยินดีของประชาชนที่โรงงานเมื่อเขาปรากฏตัว ซึ่งเป็นครั้งแรกตั้งแต่เขาปรากฏตัวครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดกระแสข่าวลือไปทั่วโลกเกี่ยวกับสุขภาพของเขา อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดจากสื่อโสมแดงครั้งนี้ ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างอิสระ และไม่มีการเผยแพร่ภาพของเขาด้วย

คิมแสดงความยินดีต่อระบบการผลิตของโรงงานปุ๋ยแห่งนี้ โดยบอกว่า โรงงานนี้มีคุณูปการสำคัญต่อความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมเคมีของประเทศ และการผลิตอาหารด้วย เคซีเอ็นเอ รายงานว่า คิมเดินทางไปร่วมพิธีนี้พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือหลายคน ซึ่งรวมทั้งคิม ยอง จอง น้องสาว
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวหลังเคซีเอ็นเอรายงานว่า เขาจะพูดอะไรเกี่ยวกับคิม เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของคิม หลังจากเขาไม่ได้เข้าร่วมงานครบรอบวันเกิดของคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ของเขาเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นวันหยุดสำคัญในเกาหลีเหนือ และคิม ในฐานะผู้นำ ก็มักจะเดินทางไปแสดงความเคารพที่หลุมฝังศพของปู่อยู่เป็นประจำก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับหน่วยข่าวกรองสหรัฐ วิเคราะห์และรายงานว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐเชื่อว่า คิม จอง อึน ไม่ได้ป่วยหนัก และเขายังคงกุมอำนาจสูงสุดในเกาหลีเหนือเหมือนเดิม

ส่วนนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐไม่เห็นคิม จอง อึน เลยช่วงนี้ อีกทั้งไม่มีข้อมูลด้วย และกำลังเฝ้าจับตารายงานเกี่ยวกับสุขภาพของเขาอย่างใกล้ชิด เขายังได้แสดงความวิตกกังวลด้วยว่า มีความเสี่ยงจริง ๆ ว่า เกาหลีเหนืออาจได้รับผลกระทบทั้งจากการระบาดของไวรัสโควิด-19, ปัญหาความอดอยากและขาดแคลนอาหาร หลังจากมีกระแสข่าวลือหนักว่าคิม วัย 36 ปีป่วยหนัก แต่เจ้าหน้าที่ในเกาหลีใต้ กล่าวในเวลาต่อมาว่า รายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 เกิดปัญหาความอดอยากอย่างหนักในเกาหลีเหนือ ซึ่งเชื่อว่าทำให้มีประชาชนล้มตายหลายหมื่นคน