“สุเทพ-ทวีศักดิ์”รับข้อร้องเรียนประชาชนหน้า ก.คลัง

2020-05-01 23:20:23

“สุเทพ-ทวีศักดิ์”รับข้อร้องเรียนประชาชนหน้า ก.คลัง

Advertisement

“สุเทพ-ทวีศักดิ์”พบประชาชนหน้ากระทรวงการคลังรับข้อร้องเรียน ชี้ระบบคัดกรองทำคนเข้าไม่ถึงสิทธิเยียวยา 5 พัน ย้ำข้อเรียกร้องเปิดสภาฯนำปัญหาอภิปรายแก้ระบบเยียวยาให้ถ้วนถึง

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่หน้ากระทรวงการคลัง นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลปีกแรงงาน ประธานคณะกรรมาธิการแรงงานฯ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลปีกแรงงาน และโฆษกคณะกรรมาธิการแรงงานฯ พร้อมด้วยคณะทำงานปีกแรงงานของพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนที่มารวมตัวรอการลงทะเบียนพิสูจน์สิทธิเพื่อรับการเยียวยาที่หน้ากระทรวงการคลัง พร้อมรับเรื่องร้องเรียนเพื่อนำไปประสานต่อในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแรงงานฯ และ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน


โดยนายสุเทพ นายทวีศักดิ์และคณะทำงานปีกแรงงานของพรรคก้าวไกล ได้เดินสำรวจและพบปะและถามไถ่ประชาชนที่ต่อแถวยาวเหยียดอยู่หน้ากระทรวงการคลังตั้งแต่เวลาประมาณ 8 นาฬิกา ซึ่งมีประชาชนทยอยมารับบัตรคิวเรื่อยๆจนบัตรคิวทะลุเกินที่ 400 ใบตามที่เตรียมเอาไว้ จนเจ้าหน้าที่ต้องมีการเพิ่มบัตรคิวให้เพียงพอ แต่กระนั้น ก็ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องต่อแถวรอยาวออกมาจนถึงริมถนนด้านหน้ากระทรวงการคลัง

ระหว่างการเดินพบปะรับข้อร้องเรียนจากประชาชน พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่ผ่านการคัดกรองทั้งที่มีคุุณสมบัติควรจะเข้าถึงการช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งปัญหาที่พบเจอก็มีความแตกต่างกันไป ตั้งแต่เรื่องของการถูกจัดประเภทให้เป็นผู้ประกอบการหรือเป็นเกษตรกร รวมถึงปัญหาที่เจอพื้นฐานที่สุด คือเลขบัตรประชาชนไม่ผ่านการคัดกรองทั้งๆที่กรอกเลขไปถูกต้อง

นายสุเทพ ระบุว่า เท่าที่ได้สำรวจมาตลอดช่วงเช้าจนเกือบเที่ยงในวันนี้ พบว่าตอนนี้หลายคนที่เข้าไม่ถึงสิทธิในการได้รับการเยียวยากำลังใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก “วันนี้เป็นวันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ ผมรู้ว่าความลำบากของพี่น้องผู้ใช้แรงงานที่ไม่มีงานทำวันนี้ ที่เข้าไม่ถึงสิทธิที่จะได้รับการเยียวยา 5 พันเป็นอยางไร ระบบการดูแลพี่น้องโดยใช้การคัดกรองแบบนี้ไม่สามารถที่จะทำให้คนเข้าถึงได้” นายสุเทพ กล่าว


ด้านนายทวีศักด์ ระบุว่าที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการแรงงานได้รับการร้องเรียนและขอคำแนะนำจากประชาชนในการเข้าถึงสิทธิมาหลายกรณีต่อเนื่องมาเกือบเดือนแล้ว และจากการมาสำรวจในวันนี้ก็พบว่าหลายคนยังติดขัดเรื่องการลงทะเบียน ตอนนี้มีการเปิดให้ประชาชนเข้าพิสูจน์สิทธิที่กระทรวงการคลัง ก็พบว่าปัญหาที่มีที่ซ้ำๆกันคือเรื่องของข้อมูลเลขทะเบียนบัตรประชาชนทำไมถึงผิด อันนี้คือปัญหาที่หลายๆคนเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ พบเจอวันนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ที่เราเห็นปัญหานั้น จริงๆแล้วระบบควรมีความคล่องตัวมากกว่านี้ หรือมองย้อนกลับไปถึงผู้ที่จะเข้าถึงสิทธิให้มันง่ายกว่านี้ได้หรือไม่ อันนี้คือปัญหาซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นในการแก้เลย

นายทวีศักดิ์ ยังระบุอีกว่าสำหรับการลงทะเบียนพิสูจน์สิทธิใหม่ในวันแรกนี้ พบว่าพื้นที่ๆที่ดำเนินการอยู่ไม่สามารถรับรองประชาชนได้ เมื่อเช้าตนและทีมงานได้ไปสำรวจพื้นที่ด้านในมา พบว่ามีพื้นที่พอที่จะรับรองพี่น้องประชาชนอยู่ จึงยากขอให้ในวันต่อๆไปมมีการจัดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าไปรอในพื้นที่ด้านในได้หรือไม่ เพราะไม่ควรปล่อยให้ประชาชนมาอยู่ข้างถนนแบบนี้ ขณะเดียวกัน เราในฐานะ ส.ส.ฝ่ายค้านก็อยากขอย้ำถึงจุดยืนเพื่อให้มีการเปิดสภาเพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนโดยตัวแทน จะได้มีคำถามคำตอบแบบเดียวกับที่เราได้รับมาในวันนี้หรือตลอดเวลาที่ผ่านมา ให้ได้ไปถามกันในสภาให้ได้คำตอบจากรัฐมนตรีเพื่อจะได้มีความชัดเจนมากขึ้นต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง