"เขตรัฐ-จุฑาฑัตต" ลั่นยืนเคียงข้างพี่น้องแรงงานในยามวิกฤตโควิด-19

2020-05-01 17:10:45

"เขตรัฐ-จุฑาฑัตต" ลั่นยืนเคียงข้างพี่น้องแรงงานในยามวิกฤตโควิด-19

Advertisement

"เขตรัฐ-จุฑาฑัตต" บุกเยียวยาผู้พิการ ป่วยติดเตียง ชูวันแรงงานยืนเคียงข้างพี่น้องแรงงานทุกคนในยามวิกฤตโควิด-19 โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และน.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รปช. เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่นักพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย นักวิชาการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอบต.ลุ่มสุ่ม ลงพื้นที่มอบข้าวสารให้ผู้ยากไร้ขาดแคลน รวมถึงเครื่องอุปโภค บริโภค ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ให้แก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่ ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี รวม 48 ครัวเรือน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า  การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นไปเพื่อการช่วยเหลือเยียวกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 และได้รับความเดือดร้อนอย่างแท้จริง เพราะนอกจากทางร่างกายที่อาจทำให้ไม่สะดวกในการเคลื่อนไหวแล้ว ยังรวมถึงการเดินทางเข้าและออกจากสถานที่พักเนื่องจากที่พักตั้งอยู่ในสถานที่ห่างไกลและยากไร้ ตลอดจนสภาพภูมิอากาศในฤดูฝนก็ยิ่งทำให้การสัญจรมีอุปสรรคมากขึ้น ยากต่อการขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ ตนและน.ส.จุฑาฑัตตในฐานะตัวแทนประชาชนจึงต้องรุดเข้าให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ การเดินทางยังช่วยทำให้ได้เห็น และได้รับรู้สภาพปัญหาความขาดแคลนของหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ โดยต้องได้รับการประสานงานเพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า การช่วยเหลือเยียวยาประชาชนจากโควิด-19 ส.ส.สามารถดำเนินการได้ทันทีและตลอดเวลา ควบคู่ไปกับรัฐบาลที่ใช้มาตรการอย่างเข้มข้นจากพ.ร.ก.ฉุกเฉินในการสู้รบกับโรคระบาด หากส.ส.ท่านใดมีความคิดเห็นก็สามารถเสนอไปยังรัฐบาลได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ


ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น นายเขตรัฐ กล่าวว่า ในฐานะส.ส.ก็ได้ดำเนินการติดตามเรื่องอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่ตนเคยเรียกร้องให้การเยียวยาของรัฐบาลครอบคลุมในส่วนนี้ด้วย หากพี่น้องผู้ใช้แรงงานยังพบอุปสรรคในการเข้าถึงมาตรการการเยียวยาในส่วนใด ก็สามารถร้องเรียนมายัง ส.ส. ของพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้ ส่วนตน และนางสาวจุฑาฑัตตนั้นในฐานะส.ส.ก็พร้อมที่จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือในการประสานกับหน่วยงานต่างๆของรัฐทันที เราพร้อมที่จะทำงานตลอดโดยไม่จำเป็นต้องรอให้สภาฯเปิด ซึ่งในฐานะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจนั้นเรามองว่าผู้ใช้แรงงานคือกลไกลที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวกลับมาได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันแรงงาน ตนยืนยันว่า จะยืนเคียงข้างพี่น้องแรงงานทุกท่าน โดยเฉพาะในยามวิกฤตโควิด-19 ทั้งสิทธิที่พึงได้รับในการช่วยเหลือเยียว ตลอดจนการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อ และสร้างความมั่นคงในชีวิต โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังตามแนวนโยบายของรัฐบาล


แท็กที่เกี่ยวข้อง