เถื่อน อเมริกันแบกปืนไรเฟิลบุกรัฐสภารัฐมิชิแกน ประท้วงล็อกดาวน์ (คลิป)

2020-05-01 14:05:36

เถื่อน   อเมริกันแบกปืนไรเฟิลบุกรัฐสภารัฐมิชิแกน ประท้วงล็อกดาวน์ (คลิป)

ผู้ประท้วงหลายร้อยคน ซึ่งบางคนเล่นหนักแบกปืนไรเฟิลมาจากบ้าน เข้าร่วมชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ในเมืองแลนซิง เมืองเอกของรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา และผู้ประท้วงจำนวนมากก็ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย หรือเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องทำงานหนักตรวจวัดอุณหภูมิของผู้ประท้วง ก่อนอนุญาตให้บางคนเข้าไปในอาคาร ซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาของรัฐอภิปรายกันอยู่

ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน เกร็ตเชน วิตเมอร์ จาพรรคเดโมแครต ได้ขยายคำสั่ง stay-at-home ออกไปจนถึงวันที่ 15 พ.ค. ทั้งนี้ รัฐมิชิแกน ถือว่าเป็นรัฐหนึ่งที่มีการระบาดของไวรันรุนแรง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,788 คน ส่วนผู้ติดเชื้อมากกว่า 41,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ของเมืองดีทรอยต์

การประท้วงในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงเรียกว่า “การชุมนุมของผู้รักชาติชาวอเมริกัน” (American Patriot Rally) จัดโดยสหภาพเพื่อเสรีภาพมิชิแกน ซึ่งเรียกร้องให้กลับมาเปิดธุรกิจอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคม เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐ แต่มันเป็นเรื่องถูกกฎหมายที่สามารถแบกอาวุธปืนเข้าไปในรัฐสภาของรัฐได้ ผู้ประท้วงหลายคนจึงถือปืนอย่างเปิดเผยในบริเวณระเบียงอาคารวุฒิสภา

แต่มีรายงานด้วยว่า ผู้ประท้วงที่ถืออาวุธปืนบางคน พยายามที่จะเข้าไปในห้องประชุมสภาที่สมาชิกกำลังอภิปรายกันอยู่ให้ได้ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจสภาขัดขวาง

วุฒิสมาชิกหญิงของรัฐคนหนึ่ง กล่าวว่า เพื่อนสมาชิกของเธอหลายคน ถึงกับต้องสวมเสื้อเกราะกันกระสุนกันเลย

ภาพข่าวแสดงให้เห็นผู้ประท้วงบางคนด้านนอกอาคาร ตะโกนคำว่า “ปล่อยให้พวกเราเข้าไปข้างใน”, “อนุญาตให้พวกเราทำงาน” และ “นี้คือบ้านของประชาชน พวกคุณไม่สามารถมาปิดกั้นพวกเราได้”

Advertisement