สหรัฐตกงานเพราะโควิดเกิน30ล้านคนแล้ว

2020-05-01 09:40:21

สหรัฐตกงานเพราะโควิดเกิน30ล้านคนแล้ว

Advertisement

กระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา เผยข้อมูลล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดี (30 เม.ย.) ว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือว่างงานจากรัฐบาล จากผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ สูงขึ้นผ่านหลัก 30 ล้านคนแล้ว

รายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐ ระบุว่า มีคนงานชาวอเมริกันที่กลายเป็นคนว่างงานอีก 3.8 ล้านคน ยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ยื่นคำร้องเพิ่มขึ้นเป็น 30.3 ล้านคน ในระยะ 6 สัปดาห์ นับตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ จำนวนคนว่างงานจากผลกระทบของโควิด-19 เท่ากับ 1 ใน 6 ของทัพแรงงานทั้งหมดในสหรัฐ และมากกว่าจำนวนประชากรของรัฐเทกซัสทั้งรัฐ

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ตัวเลขชาวอเมริกันที่ตกงาน เพราะไวรัสโควิด-19 อาจสูงกว่าที่ทางการประกาศมาก เนื่องจากผู้ตกงานบางส่วนไม่ได้ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากรัฐ และอีกบางส่วนไม่ผ่านการพิจารณา เนื่องจากระบบของหลายรัฐมีผู้ยื่นคำร้องขอจนล้น
โพลสำรวจของนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง 2 ราย พบว่า อาจมีชาวอเมริกันตกงานเพราะไวรัสโควิด-19 สูงถึง 34 ล้านคน และมีความเป็นไปได้สูงที่สถิติว่างงานล่าสุด จะทำให้เกิดการโต้แย้ง ว่าถึงเวลาที่จะต้องผ่อนคลายมาตรการปิดรัฐหรือยัง เนื่องจากการปิดรัฐต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้โรงงานและธุรกิจอื่นๆ ต้องปิดตัวลงชั่วคราว ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวเตือนว่า การเปิดรัฐเร็วเกินไป มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดใหญ่ระลอกสองของไวรัสโควิด-19.