“บิ๊กตู่”เดือดสื่อถามออก พ.ร.บ.ใช้ประโยชน์ 2 ข้างทางรถไฟ

2017-09-15 16:25:18

“บิ๊กตู่”เดือดสื่อถามออก พ.ร.บ.ใช้ประโยชน์ 2 ข้างทางรถไฟ

นายกรัฐมนตรีเดือดสื่อถามออกกฎหมายใช้ประโยชน์ 2 ข้างทางรถไฟได้ช่วงใด ลั่นประชาชนอยากอยู่ดีมีรายได้สูงต้องร่วมมืออย่าฟังคนค้าน

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงแนวคิดการออกกฎหมายใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟว่า ต้องออกเป็น พ.ร.บ. เรื่องนี้ยังไม่เคยมี ซึ่งพ.ร.บ.เดิมเขียนไว้ว่าพื้นที่เวนคืนไปทำเส้นทางรถไฟ ก็ต้องเป็นของการรถไฟอย่างเดียว แต่เราไม่ได้หมายความว่าจะไปเอาที่ของการรถไฟมา เพียงแต่สองข้างทางรถไฟต่อไปจะต้องมีการใช้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ สร้างเมืองใหม่ แหล่งค้าขาย เหมือนกับในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่เขานำสองข้างทางรถไฟมาแบ่งเป็นด้านอุตสาหกรรม การเกษตร ตลาด และสินค้าต่างๆ

“สื่อมาถามอะไรผม เวลาเขาทำกฎหมายก็ค้านกันทุกเรื่อง กฎหมายจะสามารถออกได้ทุกเรื่องหรือไม่ แล้วถ้าออกไม่ได้ใครเป็นคนผิด ไอ้คนเสนอหรือไม่ ฉันไม่เสนอไม่ดีกว่าหรือ อยู่เฉย ๆจะเสนอให้โดนด่าทำไม”นนายกฯ กล่าว

Advertisement
เมื่อถามว่า นายกฯเป็นคนพูดเองว่าจำเป็นจะต้องออกกฎหมายดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ก็จะออก ก็จะทำ แต่จะออกได้หรือไม่จะต้องไปรับฟังความคิดเห็นทุกเรื่อง แล้วมันผ่านได้ไหมล่ะ ต่อข้อถามว่า ได้เตรียมกระบวนการรับฟังความคิดเห็นไว้แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระบวนการจะมีอะไร ก็เอากฎหมายไปสร้างการรับรู้ ก็แค่นั้น จะต้องทำกระบวนการอะไรหนักหนา ก็เรียกประชุม จัดเวที ประชาชนก็มาฟัง เพื่อแสดงความคิดเห็น แต่ก็ค้านกันตลอดทุกเรื่อง สื่อต้องไปสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ถ้าประชาชนอยากมีรายได้ที่สูงขึ้น อยากมีโอกาส อยากมีทางเลือก ก็ต้องร่วมมือกับรัฐบาล ไม่ใช่มาอ้างเรื่องผลกระทบ คนทำเขาคิดแล้วว่าจะลดผลกระทบให้มากที่สุดได้อย่างไร และใช้ประโยชน์จากที่ดินได้อย่างไร โดยรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมไปด้วย สื่อต้องขยายแบบนี้ไม่ใช่เอาตรงนี้ไปตีกับประชาชนเข้าไปอีก แล้วก็มาถามว่าตนจะทำสำเร็จหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง