ชวนชมนิทรรศการส่งเสด็จ ร.9

2017-09-15 16:20:37

ชวนชมนิทรรศการส่งเสด็จ ร.9

Advertisement

คณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร ชวนชมนิทรรศการ "ส่งเสด็จ" ถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่9

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ"ส่งเสด็จ" In loveing Remembrance จัดโดยคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยได้รวบรวมผลงานของคณาจารย์ที่ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกซึ่งความอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในเดือน ต.ค.นี้ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมในรูปแบบเฉพาะตนและเพื่อให้เกิดการพัฒนาการสร้างสรรค์และศักยภาพของคณาจารย์ ทั้งยังเป็นการวิจัยและสร้างสรรค์เพื่อนำกลับมาใช้ในการเรียนการสอน นอกเหนือจากประโยชน์ในการขยายองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยของไทย

โดยนิทรรศการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมหลากหลายรูปแบบกว่า 50 ชิ้น ทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะสื่อผสม และบทความวิชาการของคณาจารย์จากภาควิชาต่างๆ รวมไปถึงผลงานจากคณาจารย์ซึ่งเป็นศิลปินชั้นนำระดับชาติ อาทิ ศ.เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์, ศ.ญาณวิทย์ กุญแจทอง, ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์, รศ.ปริญญา ตันติสุข
ขณะที่ ผศ.อภิชัย ภิรมย์รักษ์ หนึ่งในเจ้าของผลงานที่จัดแสดง ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกที่ได้นำความรู้ ความสามารถที่มีมาร่วมถ่ายทอดเป็นชิ้นงาน เพื่อร่วมส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย และทุกครั้งที่ได้วาดภาพพระองค์ท่านยังคงรู้สึกตื้นตันและซาบซึ้งในพระมหากรุณาอย่างหาที่สุดไม่ได้

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมชมนิทรรศการ"ส่งเสด็จ" ได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.-31 ต.ค.นี้ ที่หอศิลป์บรมราชกุมารี คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม