“อนุพงษ์”ขออย่าใช้ความรู้สึกประเมินเรือเหาะ

2017-09-15 12:25:43

“อนุพงษ์”ขออย่าใช้ความรู้สึกประเมินเรือเหาะ

รมว.มหาดไทยไม่ติดใจหากมีตรวจสอบเรือเหาะตรวจการณ์ที่ปลดละวาง ลั่นต้องตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องให้ครบถ้วน อย่าใช้ความรู้สึกประเมิน

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงกรณีที่กองทัพบก ปลดระวางการใช้งานเรือเหาะตรวจการณ์ เนื่องจากหมดอายุใช้งาน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงงบประมาณจัดซื้อที่สูง และประสิทธิภาพการใช้งานที่ไม่คุ้มค่า ว่า ไม่ทราบใครเป็นผู้ประเมินประสิทธิภาพของเรือเหาะ แต่ย้ำมูลค่าจัดซื้อรวม 350 ล้านบาท แบ่งเป็นราคาตัวกล้อง 250 ล้านบาท จำนวน 5 ตัว ซึ่งขณะนี้ตัวกล้องยังสามารถใช้การได้ดี โดยติดไว้กับแท่น ฮ. 3 ลำ ส่วนอีก 2 กล้องติดอยู่ที่เรือเหาะ ซึ่งยังใช้การได้ ขณะที่ตัวเรือเหาะและโรงเก็บ ราคาอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านบาท การประมินคุณภาพใช้การได้หรือไม่อยู่ที่กองทัพบก รวมไปถึงอาจมีการพิจารณาเรื่องการทุจริต ซึ่งเป็นอีกเรื่องหากมีการร้องเรียน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นด้วยหากมีการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบทุจริต เพราะจะได้ไม่นำมาวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่มีข้อมูล แม้การจัดซื้อเรือเหาะจะเกิดขึ้นในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่เมื่อตรวจสอบก็ต้องไปดูว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง ทั้งการรับของ การทำสัญญา รวมถึงผู้ใช้งาน

Advertisement
รมว.มหาดไทย บอกด้วยว่า ขณะที่พ้นจากตำแหน่งมาานแล้ว จึงบอกไมได้ว่าหากมีการปรับเปลี่ยนสภาพการใช้งานของเรือเหาะตรวจการณ์จะทำได้ในรูปแบบใดบ้าง เพราะช่วงของการจัดซื้อ ส่วนตัวไม่ได้เป็นผู้พิจารณาโดยตรง ฉะนั้นจะต้องตรวจผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด จะตรวจสอบเฉพาะเกิดในสมัยตนอย่างเดียวไม่ได้ อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องทุกฝ่ายศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะหากเข้าใจผิดในช่วงเริ่มต้น ก็เข้าใจโครงการจัดซื้อนี้ผิดไปด้วย และอย่าใช้ความรู้สึกประเมินความคุ้มค่า ส่วนตัวย้ำด้วยหากให้ตนไปสอบถามเรื่องนี้ ไม่สามารถทำได้ เพราะส่วนตัวไม่มีอำนาจสั่งการในกองทัพบก


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง