หิวโหย! เวเน เลี้ยงกระต่ายเป็นอาหาร

2017-09-15 11:01:39

หิวโหย! เวเน เลี้ยงกระต่ายเป็นอาหาร

รัฐบาลเวเนซูเอลา หมดหนทางแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารในประเทศ ผุดโครงการเลี้ยงกระต่ายเป็นอาหาร ซึ่งหลายฝ่ายก็อออกมาไม่เห็นด้วย และถากถางความคิดนี้ ว่าไร้สาระ

รัฐบาลเวเนซูเอลา เรียกร้องให้ประชาชนมองกระต่ายเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงแสนรัก ขณะที่รัฐบาลปกป้องแผนการเลี้ยงกระต่ายไว้เป็นอาหาร แม้ว่า พรรคฝ่ายค้านจะออกมาบอกว่า แผนการนี้ จะไม่สามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารเรื้อรังได้เลย โดยแผนการที่เรียกว่า “Rabbit Plan” ถือเป็นความพยายามของรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เพื่อส่งเสริมแหล่งอาหารของประชาชน ซึ่งก็มีการสอนให้ประชาชนปลูกพืชที่เป็นอาหารไว้ตามระเบียงบ้านด้วย ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของนายมาดูโร ไม่เห็นด้วยและเย้ยหยันความคิดดังกล่าว โดยบอกว่า เหลวไหล ไร้สาระ พร้อมยืนยันว่า ปัญหาที่แท้จริงที่หมักหมมมานาน เกิดจากรูปแบบที่ล้มเหลวของระบบสังคมนิยมที่พึ่งพารายได้จากการขายน้ำมัน ซึ่งไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ หลังราคาน้ำมันดิ่งลงอย่างรวดเร็ว


Advertisementทั้งนี้ การบริโภคกระต่ายถือเป็นเรื่องปกติในยุโรป แต่ก็ได้รับความนิยมน้อยมากในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและเกษตรของสหประชาชาติ ระบุว่า เนื้อกระต่ายมีประสิทธิภาพมากกว่าเนื้อหมูและโค-กระบือ ในการแปลงโปรตีน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลี้ยงกระต่ายในปริมาณที่เพียงพอในเวเนซูเอลาขณะนี้ เนื่องจากสินค้าต่าง ๆ ราคาแพง ก็จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงกระต่าย เพราะจะทำให้อาหารสัตว์ โลหะและลวดที่จะมาทำกรงเลี้ยงแพงไปด้วย

Advertisement