คนร้ายบึ้มตู้เอทีเอ็มลงมือเดี่ยวล่องหนหัวหมาก

2017-09-14 18:10:32

คนร้ายบึ้มตู้เอทีเอ็มลงมือเดี่ยวล่องหนหัวหมาก

Advertisement

ผบช.น. เผยคนร้ายระเบิดตู้เอทีเอ็ม ซอยกรุงเทพกรีฑา 35 เป็นผู้ชายลงมือคนเดียว ยังไม่สรุปชนิดระเบิด พบผู้ต้องสงสัยหายไปในพื้นที่หัวหมาก

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่ยืนยันชนิดของระเบิดที่ผู้ก่อเหตุใช้ระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ ด้านหน้าเทสโก้เอ็กซ์เพรส ซอยกรุงเทพกรีฑา 35 ให้รอรายงานจากกองพิสูจน์หลักฐานว่า พบร่องรอยวัตถุพยานชนิดใดบ้าง โดยขั้นตอนขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลจากห้องปฏิบัติการ เพื่อยืนยันผล พร้อมให้ฝ่ายสืบสวน เร่งจำลองเหตุการณ์แผนการก่อเหตุ เพื่อหาข้อเท็จจริง คดีนี้จำเป็นต้องรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อใช้เป็นแนวทางการสืบสวนให้ครอบคลุม

ผบช.น. กล่าวว่า คดีนี้สอบพยานไปแล้ว 10 ปาก ยืนยันชัดว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้ชาย และลงมือคนเดียว เป็นการประสงค์ต่อทรัพย์ แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นอื่น ทั้งเรื่องปัญหาระหว่างบุคคล

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนระบุว่า ผบช.น. มอบหมายให้ฝ่ายสืบสวนคำนวณระยะเวลาของการระเบิด โดยให้จำลองเหตุการณ์ของผู้ก่อเหตุ ทั้งการขี่รถจักรยานยนต์เข้าและออกห้าง การจุดชนวนระเบิด ว่า ใช้เวลาแต่ละช่วงนานเท่าใด ใช้ชิ้นส่วนอะไรประกอบระเบิด ส่วนประเด็นถังแก๊ส ที่พบในจุดเกิดเหตุนั้น พยานที่เป็นเจ้าของร้านค้าใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ยืนยันว่าเป็นของร้านตัวเอง โดยให้ตำรวจไปเก็บดีเอ็นเอ เจ้าของร้าน เพื่อเทียบเคียงเป็นข้อมูล

ส่วนรถจักรยานยนต์ ที่ใช้ในการลงมือนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน เพราะจากกล้องวงจรปิด พบว่า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และมีสภาพค่อนข้างเก่า จึงให้ฝ่ายสืบสวนเร่งตรวจสอบประเด็นนี้ พร้อมให้ตรวจสอบเส้นทางจากจุดเกิดเหตุออกไป หมู่บ้านสวนสน บางกะปิ เข้าย่านรามคำแหง ย่านหมู่บ้านพฤกษชาติ รวมทั้งถนนเลียบทางด่วนกาญจนาภิเษก เพื่อตรวจสอบว่า ผู้ก่อเหตุใช้เส้นทางใดบ้าง เพราะแต่ละจุดคาบเกี่ยวกับหลายท้องที่ แต่จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ต้องสงสัย หายไปในพื้นที่หัวหมาก ดังนั้นจึงให้ตำรวจนครบาล 4 ระดมฝ่ายสืบสวนจากตำรวจบางชัน บึงกุ่ม ลาดพร้าว และหัวหมาก เร่งตรวจสอบ ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้เร่งตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อหาข้อมูลเบาะแสผู้ต้องสงสัยในช่วงเวลาเกิดเหตุ พร้อมนำตัวพยานบุคคลในที่เกิดเหตุมาเก็บดีเอ็นเอไว้เป็นข้อมูล