เจ้าของยาหอม 5 เจดีย์ แจงข้อเท็จจริง

2017-09-14 17:50:17

เจ้าของยาหอม 5 เจดีย์ แจงข้อเท็จจริง

บริษัทผู้ผลิตยาหอมตรา 5 เจดีย์ ร่อนเอกสารแจงสื่อมวลชนยัน “โกฐกระดูก”มีสรรพคุณทางยาที่ดี ไม่ได้เป็นพืชอันตราย เนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำเข้า แต่ต้องมีเอกสารรับรอง

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายสุรสีห์ เฮงสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ส่งเอกสารชี้แจงต่อสื่อมวลชน เรื่องการนำยาหอมตรา 5 เจดีย์เข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยระบุว่า 1.บริษัทขอยืนยันว่า ยาหอมตรา 5 เจดีย์ ผลิตด้วยสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่มีสารต้องห้าม หรือพืชผิดกฎหมาย และเป็นการผลิตตามสูตรที่ได้ผ่านการอนุมัติจาก อย. ขึ้นทะเบียนถูกต้อง โรงงานได้มาตรฐานจีเอ็มพี 2.ในส่วนผสมของยาหอมมีสมุนไพร ชื่อ โกฐกระดูก จริง สมุนไพรชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางยาที่ดีมากชนิดหนึ่ง เป็นสมุนไพรที่นิยมแพร่หลาย แพทย์แผนโบราณรู้จักดี การใช้คำว่าเป็นพืชต้องห้ามหรือสารต้องห้ามจึงไม่น่าจะถูกต้อง เพราะส่อว่าเป็นพืชอันตรายหรือมีคุณสมบัติอันเป็นโทษ ซึ่งไม่ตรงกับความจริง

3.ประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา คือ โกฐกระดูก อยู่ในลิสต์ของไซเตสที่จะต้องมีการควบคุม เนื่องจากอดีตเป็นพืชขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ด้วยมีสรรพคุณทางยาที่ดีมาก จีงมีการตัดต้นและรากมาใช้กันมาก จนไซเตสกลัวว่าจะสูญพันธุ์ จึงขอขึ้นบัญชีไว้ แต่เชื่อว่าอนาคตอันใกล้จะมีการถอดออกจากการควบคุม ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นพืชต้องห้าม พืชอันตราย หรือพืชที่ห้ามกินห้ามใช้ห้ามนำเข้า ตามที่สื่อโซเชียลมีเดียด่วนสรุปไว้ 4.จากการตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไซเตสประเทศไทย และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง บริษัทขอยืนยันว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำเข้ายาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้นำเข้าต้องแสดงเอกสารไซเตสติดตัวไปด้วย 5.บริษัทกำลังขอคำแนะนำจากหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการหามาตรการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ต้องการพกยาหอมหรือยาสมุนไพรอื่นๆ ไปยังประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ 6.อยากเรียนสื่อมวลชนว่า ข้อความต่าง ๆ ในสื่อและโซเชียลขณะนี้ได้สร้างความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค และส่งผลกระทบต่อบริษัทพอสมควร แต่ก็ได้เห็นสื่อส่วนใหญ่พยายามเสนอข้อมูลความจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับบริษัท ซึ่งบริษัทขอขอบคุณและหวังว่าข้อมูลข้างบนนี้จะเพียงพอต่อคำอธิบายทั้งหมด จึงอยากขอให้ช่วยพิจารณา บริษัทดำเนินกิจการมา 60 ปีแล้ว บริการประชาชนด้วยความจริงใจมายาวนาน และสามารถส่งออกยาหอมตรา 5 เจดีย์ ไปยังประเทศต่าง ๆ หลายประเทศ สามารถนำเงินตราต่างประเทศเข้าประเทศมาโดยตลอด ให้บริษัทสามารถอยู่ในสังคมไทยต่อไปด้วย

Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง