นปช.จี้ 2 องค์กรรื้อฟื้นคดี 99 ศพ

2017-09-14 15:40:36

นปช.จี้ 2 องค์กรรื้อฟื้นคดี 99 ศพ

แกนนำ นปช. เตรียมยื่นอัยการสูงสุด-ป.ป.ช.รื้อฟื้นคดี 99 ศพ เอาผิด "อภิสิทธิ์-สุเทพ" ขู่ไม่ดำเนินการจะฟ้องร้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เนื่องจากอยู่ในเขตอานาจของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตาแหน่งทางการเมือง ดังนั้น สานักงานอัยการสูงสุด และสานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จึงมีหน้าที่ต้องปฏิบัติต่อไป

เลขาธิการ นปช. กล่าวต่อว่า แกนนำ นปช.จึงมีแนวทางดาเนินการทั้งทางกฎหมาย และด้านอื่นๆ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ประชาชนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังนี้ ผู้เสียหายในคดีนี้ยื่นคาร้องต่ออัยการสูงสุดในสัปดาห์หน้า ให้ส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.เพื่อไต่สวนความผิดของจำเลยทั้ง 2 ว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่ ในกรณีที่เห็นว่าอัยการสูงสุดและป.ป.ช.มิได้ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต จะดำเนินมาตรการทางกฎหมายกับทั้ง 2 ฝ่ายฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง