ทั่วโลกปิดไฟรณรงค์ลดโลกร้อน

2017-03-26 17:00:17

ทั่วโลกปิดไฟรณรงค์ลดโลกร้อน

สถานที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ในหลายๆ เมืองทั่วโลก พร้อมใจกันปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในช่วง “เอิร์ธอาวร์” เมื่อคืนนี้เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ทั่วโลกตระหนักรู้และให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อนองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) เป็นผู้ริเริ่มจัดกิจกรรม "เอิร์ธอาว" หรือการรณรงค์ ปิดไฟ 1 ชม. โดยมีผู้เข้าร่วมหลายล้านคน จากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงถ่านหิน น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยเริ่มจากที่สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์บริดจ์และโอเปราเฮาส์ เป็นที่แรก เมื่อปี 2550 

สถานที่สำคัญหลายแห่งในทวีปยุโรป แอฟริกา และอเมริกา อาทิ หอไอเฟลในกรุงปารีสของฝรั่งเศส พระราชวังเครมลินในกรุงมอสโกของรัสเซีย หอนาฬิกาบิ๊กเบนในกรุง หอเอนเมืองปิซา มหาพีรามิด และตึกเอ็มไพร์สเตท 

สถานที่สำคัญหลายแห่งในเอเชีย ทั้งอาคารริมอ่าววิกตอเรียฮาร์เบอร์ในฮ่องกง อาคารตลอดแนวรถไฟฟ้าในสิงคโปร์ รวมถึงตึกโซนีในย่านกินซา กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่างพร้อมใจกันดับไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ขณะที่เจดีย์ชเวดากองในพม่ามีการจุดตะเกียงน้ำมัน 10,000 ดวงเพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อให้ทุกคนได้หันมาให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง