ศาลอุทธรณ์แก้โทษจำคุก “ศุภชัย” 7 ปี

2017-09-14 11:05:32

ศาลอุทธรณ์แก้โทษจำคุก “ศุภชัย” 7 ปี

Advertisement

ศาลอุทธรณ์สั่งแก้โทษจำคุก “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” คดีฉ้อโกงสหกรณ์คลองจั่น จาก 14 ปี เหลือ 7 ปี ไม่รอลงอาญา

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 59 ปี อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำเลยในคดียักยอกทรัพย์ผู้อื่น และจัดการทรัพย์สินผู้อื่นโดยทุจริต กรณีระหว่างวันที่ 10 ม.ย. - 8 ต.ค.2556 ซึ่งขณะนั้นจำเลยเป็นประธานสหกรณ์ฯ ได้ทำการยักยอกทรัพย์จำนวน 22 ล้านบาทเศษเป็นของตนเองหรือบุคคลอื่นโดยทุจริต คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 32 ปี รับสารภาพลดกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 16 ปี

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวจำเลยออกจากเรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งจำเลย ไม่ยินยอมให้สื่อมวลชนบันทึกภาพในการเดินทางมาที่ศาลครั้งนี้
ศาลอุทธรณ์ได้พิจารณาจากสำนวนและคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ประกอบการยื่นอุทธรณ์ของฝ่ายจำเลย เห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยมีผลกระทบต่อกิจการของสหกรณ์อย่างร้ายแรง แต่จำเลยได้อุทธรณ์ว่ามีการชดใช้เงินกว่า 27 ล้านบาทให้กับโจทย์ไปแล้ว จึงเห็นสมควรลดอัตราโทษลง จึงพิพากษาแก้ให้จำคุกแต่ละกระทง รวม 14 ปี เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุบรรเทาโทษ กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุกเป็นเวลา 7 ปี โดยไม่รอลงอาญา นอกจากนั้นให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ด้านทนายความของนายศุภชัย ยืนยันว่า หลังจากนี้ จะคัดคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เพื่อนำกลับไปพิจารณารายละเอียดทำสำนวนการยื่นฎีกาต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง