พิษโควิด! “หมา-แมว” ถูกทิ้งเกลื่อน มูลนิธิชะลอรับเลี้ยง

2020-04-22 17:05:25

พิษโควิด! “หมา-แมว” ถูกทิ้งเกลื่อน มูลนิธิชะลอรับเลี้ยง

Advertisement

พิษโควิด 19 ไม่กระทบเฉพาะคน ล่าสุดทำให้สัตว์เลี้ยงถูกทิ้งเป็นจำนวนมากหลังคาเฟ่แมวและหมาแบกเลี้ยงไม่ไหว แม้แต่มูลนิธิยังต้องชะลอรับสัตว์ถูกทิ้ง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้มีสัตว์เลี้ยงถูกทิ้งมากขึ้น หลังคาเฟ่ทั้งหมาและแมวรวมทั้งกลุ่มคนที่รับเลี้ยงสัตว์ถูกทิ้งแบกเลี้ยงไม่ไหว จนมูลนิธิที่รับดูแลสัตว์ยังต้องชะลอการรับสัตว์ถูกทิ้ง โดยที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งรับดูแลสัตว์เลี้ยงพิการและถูกทิ้ง ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากอย่างรวดเร็วในช่วง 2เดือนมานี้ จากเดิมที่มีราว 800 ตัว เพิ่มขึ้นจะทะลุ 1,000 ตัวแล้ว มีทั้งแมวพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศรวมถึงแมวป่วยและพิการ ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้มีแมวถูกทิ้งเพิ่มมากขึ้น

นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คาเฟ่แมวและสุนัขหลายแห่งต้องปิดตัวลงและเจ้าของไม่สามารถแบกรับภาระการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้ ติดต่อขอให้มูลนิธิช่วยรับเลี้ยงจำนวนมาก จนต้องขอชะลอการรับแมวเข้ามาอยู่ในความดูแล แต่ล่าสุดได้รับการประสานจากเจ้าของแมว 70 ตัว ที่เก็บแมวจากข้างทางมาเลี้ยงแต่ป่วยหนักไม่สามารถเลี้ยงแมวต่อไปได้ จำเป็นต้องรับเลี้ยงไว้ เช่นเดียวกับจำนวนสุนัขในมูลนิธิ ที่ยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมาเช่นกัน จนตอนนี้มีสุนัขที่ต้องดูแลมากกว่า 700 ตัว มีทั้งที่พิการ เจ็บป่วยและถูกทิ้ง ซึ่งทางมูลนิธิดูแลให้ทุกตัวมีสุขภาพที่ดีขึ้นและประกาศหาพ่อแม่อุปถัมภ์สุนัขเหล่านี้ไปทั่วโลกซึ่งแต่ละปีมีผู้ที่ติดต่อขอรับสุนัขจากที่นี่ทั้งชาวไทยและต่างชาติไปเลี้ยงปีละกว่า 100 ตัว

แท็กที่เกี่ยวข้อง