พบ ด.ญ.2 ขวบ ติดเชื้อจากแม่ ระดมฉีดฆ่าเชื้อในเรือนจำ

2020-04-21 15:40:17

พบ ด.ญ.2 ขวบ ติดเชื้อจากแม่  ระดมฉีดฆ่าเชื้อในเรือนจำ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมพร ระดมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ ในเรือนจำ หลังพบ ด.ญ.2 ขวบ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากแม่

วันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากมีผู้คุมหญิงเรือนจำจังหวัดชุมพร 2 คน อายุ 57 ปี และอายุ 47 ปี เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 13 และรายที่ 14 โดยสัมผัสรับเชื้อจากผู้ป่วยในตึกอายุรกรรมหญิง รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ระหว่างเข้าเวรเฝ้านักโทษหญิงที่นำตัวเข้ารักษาอาการไข้ทั่วไป ภายใน รพ.ดังกล่าว โดยวันนี้ทาง นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ได้สั่งการให้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมพร ทำความสะอาดพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆภายในเรือนจำ เพื่อป้องกันและสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมั่นใจ ส่วนเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงานดังกล่าวมีทั้งหมด 79 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมพรได้ทำการทยอยตรวจหาเชื้อโควิด-19 เกือบทุกคนแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับหน่วยงานรัฐดังกล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดชุมพร ได้แถลงสถานการณ์โควิด-19 รายวันทางเพจ “ชุมพรจัดทัพรับมือโควิด” ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ชุมพร ว่า จ.ชุมพรมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 2 รายคือรายที่ 15 เป็นเพศหญิงอายุ 27 ปี มีโรคประจำตัวเป็น SLE ความดัน โรคไต เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เมื่อวันที่ 20-26 มี.ค. 2563 แล้วกลับไปอยู่บ้าน จากนั้นไปมาฟอกไตที่ รพ.อย่างต่อเนื่อง ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ รับเชื้อร่วมด้วยกับรายอื่นๆ ที่ผ่านมา มีผู้สัมผัสเป็นบุคคลในครอบครัวและคนใกล้ชิด 10 ราย มีบุคลากรทางการแพทย์ 15 ราย รายที่ 16 เป็นเด็กหญิงอายุ 2 ปี 8 เดือน เป็นลูกสาวของผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 12 เป็นเพศหญิงอายุ 24 ปี ที่เข้ารับการรักษาตัวเป็นไข้เลือดออกในตึกอายุรกรรมหญิงใน รพ. เมื่อวันที่ 3-5 เม.ย. ได้ติดเชื้อจากผู้ป่วยข้างเคียง ผู้ป่วยเด็กหญิงรายนี้ไม่ได้ไปไหนอยู่บ้านตลอดเวลารับเชื้อจากแม่หลังกลับไปอยู่ที่บ้าน

Advertisement
นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดชุมพร กล่าวว่าตอนนี้ จ.ชุมพร มีผู้ป่วยโควิด-9 ทั้งหมด 16 ราย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นแม่ลูกได้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สองแม่ลูกมีจิตใจที่ดีแพทย์จะให้การรักษาอย่างเต็มที่ ซึ่งผู้ป่วยตั้งแต่รายที่ 2-16 จำนวน 15 ราย มีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงติดเชื้อต่อกันในตึกอายุรกรรม ภายใน รพ.ทั้งสิ้น

นพ.จิรชาติ กล่าวว่าผู้ป่วยทั้งหมดอยู่ในกระบวนการสอบสวนโรคอยู่แล้วจากการที่เราทำงานเชิงรุกตรวจค้นพบผู้ป่วยในการติดตามเฝ้าระวังไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดเข้าสู่ชุมชน ขณะนี้เราได้จำกัดวงของผู้ป่วยแต่ละรายเกือบหมดแล้ว แต่อาจจะมีผู้ป่วยเพิ่มอยู่ในวงของผู้ป่วยแต่ละรายอยู่บ้าง ซึ่งภายในสัปดาห์นี้เราจะจัดทัพลั่นกรองรบเชิงรุกลงตรวจค้นหาผู้ป่วยในทุกพื้นที่ได้ทั้งหมด ขอให้พี่น้องชาวชุมพรสบายใจได้

Advertisement