ทนายความ“บิ๊กสื่อ”เตือนสมาคมนักข่าว

2017-09-13 19:10:07

ทนายความ“บิ๊กสื่อ”เตือนสมาคมนักข่าว

Advertisement

ทนายความส่งหนังสือถึงสมาคมนักข่าวฯระบุตั้งกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงผู้บริหารองค์กรสื่อล่วงละเมิดทางเพศเสี่ยงหมิ่นประมาท เหตุไม่มีผู้ร้องเรียนและผู้เสียหาย เสนอตั้งกรรมการสอบคนเผยแพร่ข้อมูลแทน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิมล ส่งเสริมสกุล ทนายความจากสำนักงานกฎหมายวีแอนด์ที ทำหนังสือถึงนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยระบุว่า ตามที่สมาคมฯได้เผยแพร่ข้อความว่าผู้บริหารองค์กรสื่อแห่งหนึ่งมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศพนักงาน ในฐานะทนายความผู้รับมอบอำนาจ จากบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการเผยแพร่ข้อความ ขอแสดงความห่วงใยว่า การตั้งกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริง นั้นปราศจากอำนาจ เพราะไม่มีผู้ร้องเรียนหรือไม่มีผู้เสียหาย มีแต่เพียงข้อความที่กล่าวอ้าง พร้อมเสนอให้สมาคมฯตั้งกรรมการสอบผู้ที่มาเผยแพร่ข้อความว่ามีมูลความจริงแค่ไหน และฝ่าฝืนจริยธรรมหรือไม่

"การตั้งคณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงครั้งนี้สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิดทางอาญาฐานหมิ่นประมาท ทั้งสมาคมฯ กรรมการสมาคม ที่เข้ามามีส่วนร่วมประชุม และคณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงที่ยอมรับการแต่งตั้งเข้าร่วมกันทำหน้าที่แสวงหาข้อเท็จจริง” ทนายความ ระบุ แท็กที่เกี่ยวข้อง