“เมฆ มังกรบิน”แจงน้ำมันเครื่อง สคบ.

2017-09-13 18:50:30

“เมฆ มังกรบิน”แจงน้ำมันเครื่อง สคบ.

“เมฆ มังกรบิน”แจง สคบ.กรณีหัวเชื้อน้ำมันเครื่องทำรถพัง ยันสินค้าได้มาตรฐาน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วยนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นให้สัมภาษณ์หลังเข้าบันทึกปากคำกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคนานกว่า 2 ชั่วโมง กรณีถูกกล่าวหาว่าผลิตสินค้าไม่ได้คุณภาพ ไม่มีใบรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งการสอบปากคำในวันนี้มี 2 ประเด็น คือ เรื่องการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง และ การติดฉลากสินค้าไม่ถูกต้อง ข้อมูลเกินความจริง

เมฆ มังกรบิน เปิดเผยว่า วันนี้มาชี้แจงต่อ สคบ.ด้วยความบริสุทธิ์ใจตามที่เจ้าหน้าที่ได้ร้องขอ ส่วนกรณีที่มีผู้เสียหายร้องเรียนว่าใช้ผลิตภัณฑ์จนเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย หากมีการตรวจสอบแล้วว่าผิดจริง ก็ยินดีรับผิดชอบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ยังมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของตนเองอยู่ ส่วนฉลากติดสินค้าที่มีข้อความว่าสามารถเพิ่มแรงม้าได้ถึง19.5 เปอร์เซ็นต์ และประหยัดน้ำมันได้ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ ตนยอมรับว่าไม่ได้มีการพิสูจน์ตามแบบมาตราฐานเป็นเพียงการเก็บข้อมูลจากลูกค้าที่ใช้มาเท่านั้น หากทางสถาบันยานยนต์และสคบ.ตรวจสอบพบว่ามีการโฆษณาเกินจริงตนยินดีที่จะแก้ไขฉลากทั้งหมดเพื่อให้เกิดความถูกต้อง ขณะนี้ยอมรับตั้งแต่เกิดกระแสข่าววยอดขายมีการชะลอตัวอยู่บ้าง และได้ปิดโรงงานการบรรจุมากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว

Advertisement
ส่วนกรณีคลิปที่มีภาพการกรอกน้ำมันโดยการใช้มือ เพียงแค่อยากเผยแพร่ขั้นตอนกระบวนการทำซึ่งตนเป็นเพียงพ่อค้าธรรมดาที่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง และอยากให้ลูกค้าเห็นขั้นตอน ซึ่งหลังจากโพสคลิปและได้กระแสในทางลบ ขณะนี้ได้มีการจัดซื้อเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการ การผลิตแล้วเพื่อให้เกิดมาตราฐานในการผลิต

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ชี้แจงว่า ได้ส่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดให้ทางสถาบันยานยนต์ทำการพิสูจน์แล้ว คาดว่าจะได้ผลสรุปภายใน2สัปดาห์ หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะดำเนินการทันที

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง