จัดสร้างพระเมรุมาศเสร็จกว่า 90 %

2017-09-13 17:30:37

จัดสร้างพระเมรุมาศเสร็จกว่า 90 %

Advertisement

รองนายกฯตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ มั่นใจเเล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย.นี้ เผยเเผนการจัดนิทรรศการเสร็จสมบูรณ์เเล้ว พร้อมดำเนินการทันทีก่อนเปิดให้ประชาชนเข้าชมเดือน พ.ย.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ขณะนี้เเผนการจัดนิทรรศการเสร็จสมบูรณ์เเล้ว สามารถดำเนินการได้ทันที โดยใช้ชื่อนิทรรศการว่า"พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์" จัดเเสดงที่พระที่นั่งทรงธรรม เเบ่งการจัดเเสดงออกเป็น 5 โซนได้เเก่ โซนที่ 1 เมื่อเสด็จอวตาร โซนที่ 2 รัชกาลที่ร่มเย็น โซนที่ 3 เพ็ญพระราชธรรม โซนที่ 4นำพระราชไมตรี เเละโซนที่ 5พระจักรีนิวัตฟ้า

ส่วนนิทรรศการว่าด้วยการจัดสร้างพระเมรุมาศ จะจัดเเสดงที่ศาลาลูกขุนทั้ง 4 หลัง โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 1-30 พ.ย.นี้ ตั้งเเต่เวลา 07.00-21.00 น.ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมวันละ 1 เเสนคน เเบ่งผู้เข้าชมเป็น 4 กลุ่ม คือ ประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้พิการเเละพระภิกษุสามเณร โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดเตรียมเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับนิทรรศการไว้กว่า 3 ล้านชุดพร้อมมีระบบคิวอาร์โคด เพื่อความรวดเร็วในการเข้าชม เเละได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้ผู้พิการ โดยเฉพาะผู้พิการทางสายตา มีการจำลองพระเมรุมาศให้สัมผัสเเละให้ซีดีรายละเอียดนิทรรศการกลับไปฟัง ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าชมนิทรรศการอยู่ระหว่างการหารือเพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมอย่างเต็มที่ ว่าจะมีการกำหนดเส้นทางเดิน กำหนดเวลาในการเข้าชม หรือให้เข้าชมเเบบอิสระ ซึ่งตามปกติจะใช้เวลาเดินชมประมาณ 14 นาที ในส่วนของกรมศิลปากรได้เตรียมจัดมหรสพ การเเสดงโขน ดนตรีสากล การเเสดงพื้นบ้านเเละวงดนตรีปี่พาทย์ บรรเลงตลอดการจัดนิทรรศการด้วย
ทั้งนี้ได้เตรียมรถบริการรับส่งประชาชนที่จะเดินทางมาชมนิทรรศการทั่ว กทม.ทั้งหมด 6 เส้นทาง ส่วนเรื่องการอำนวยความสะดวกประชาชนเเละรักษาความปลอดภัย กองทัพภาคที่ 1 ได้จัดทางเข้าให้ประชาชนเดินเข้าชมนิทรรศการใน 3 ทางได้เเก่ บริเวณพระเเม่ธรณีบีบมวยผม ท่าช้าง เเละการรักษาดินเเดนตามเดิม ขณะเดียวกันได้มีการจำลองพระเมรุมาศจัดเเสดงทั่วกรุงเทพมหานคร เเละในทุกจังหวัดเพื่อลดความหนาเเน่นของประชาชนในการเข้าชมที่ท้องสนามหลวง

ส่วนความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศเเละสิ่งก่อสร้างรอบพระเมรุมาศเเล้วเสร็จมากกว่าร้อยละ 90 มั่นใจจะเเล้วเสร็จทันวันที่30 ก.ย.นี้ ขณะที่การบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถ ราชยานจะเเล้วเสร็จเเละบวงสรวงในวันที่ 21 ก.ย.นี้ และในวันที่ 18 ต.ค.เวลา 17.00 น.ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมายกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการจัดสร้างพระเมรุมาศ