หากใครมีโอกาสไปเที่ยวกัมพูชาและชื่นชอบการเปิบพิสดาร วันนี้ “นิว18” มีเมนูเด็ดมาฝากทุกท่าน นั่นก็คือ “งูย่าง” หรือ “โป๊ะฮ์ อัง” หรือ “ปั๊วะฮ์ อัง” ขอบคุณภาพ : เชาวลิต งามกระโทก
“งูย่าง” ที่ว่านี้ เขาวางขายกันตามตลาดและ 2 ข้างทาง สนนราคาไม้ละ 20 บาทเท่านั้นเอง เป็นงูไม่มีพิษ คล้ายกับงูกินปลาบ้านเรา คนกัมพูชาบอกว่างูนี้เกิดมาเพื่อเป็นอาหารของชาวกัมพูชาโดยเฉพาะ
เนื่องจากเป็นอาหารยอดฮิต ทั้งกินเป็นกับแกล้มและกับข้าว กินกันทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่คนจนยันคนรวย ทำให้ชาวบ้านหลายคนยึดอาชีพจับงูขาย ดังนั้นที่ตลาดสดทั่วทุกพื้นที่จึงมีงูใส่กะละมังวางขายร่วมกับปลาน้ำจืด งูตัวเป็นๆ เลื้อยยั้วเยี้ยเต็มไปหมด
สำหรับรสชาตินะหรือ หลายคนที่ได้ชิมบอกได้คำเดียวว่าอร่อยเหาะ เพราะก่อนนำมาย่างเขานำไปหมักซอสปรุงรสก่อน
ชาวกัมพูชาเขาบอกว่า “งูย่าง” กินได้ทั้งตัว ต้องเคี้ยวกระดูกด้วย เพราะว่ากระดูกงูเป็นยาดีนักแล