พบนกยูงฝูงใหญ่วัดโคราช

2017-09-12 17:50:03

พบนกยูงฝูงใหญ่วัดโคราช

Advertisement

วัดในโคราชเลีี้ยงนกยูงกว่า 50 ตัว ปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ เจ้าอาวาสวัดเผยขอมาเลี้ยงแค่ 1 คู่แต่ขยายพันธุ์จำนวนมาก  อาศัยอยู่ร่วมกับหมาและแมวโดยไม่ถูกรบกวน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่วัดชัยเกษมธรรมาวาส ต.อรพิมพ์ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พุทธศาสนิกชนที่เข่าไปทำบุญต่างรู้สึกแปลกใจกับฝูงนกยูงจำนวนมาก ที่พากันเดินขวักไขว่อยู่ตามจุดต่าง ๆของวัด เพื่อคุ้ยเขี่ยหากินอาหาร แทนที่จะเป็นฝูงไก่ ที่มักจะพบเจอได้ตามวัดทั่วไป และอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์ต่างๆทั้งสุนัขและแมว โดยไม่ถูกรบกวน ซึ่งที่วัดดังกล่าวคาดว่าจะมีนกยูงอยู่ภายในบริเวณวัดเนื้อที่อยู่ประมาณ 7 ไร่ ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว และส่วนหนึ่งได้ขยายพันธุ์ออกไปหากินอยู่ภายในป่าชุมชนใกล้เคียงทำให้เริ่มมีจำนวนประชากรนกยูงเกิดขึ้นตามธรรมชาติบ้างแล้ว


พระอาจารย์เตวิช สุวิชโช เจ้าอาวาสวัดชัยเกษมธรรมาวาส กล่าวว่า ได้ขอนกยูงหนึ่งคู่มาจากวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยภูมิ เมื่อ 7 ปีก่อน จากนั้นก็มาเลี้ยงไว้ภายในวัดด้วยการปล่อยให้ออกหากินหญ้าและแมลงขนาดเล็กตามธรรมชาติ เนื่องจากพื้นที่ภายในวัดส่วนใหญ่มีสภาพเป็นป่าไม้ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ต่อมาก็เริ่มขยายพันธุ์ออกไข่ แรกๆก็ต้องตามหาเอาไข่มาช่วยพักเป็นตัว แล้วอนุบาลไว้ เพราะเกรงว่าสุนัขและแมวภายในวัดจะกิน จนกระทั่งเพิ่มจำนวนขึ้นและต้องปล่อยให้ธรรมชาติดูแลกันเอง ไม่สามารถติดตามช่วยฟักและดูแลลูกนกได้ทั้งหมด เมื่อจำนวนนกยูงเพิ่มมากขึ้น ก็มีบางส่วนออกไปหากินนอกวัดซึ่งเป็นป่าชุมชน รวมถึงไปหากินในไร่สวนของชาวบ้าน แต่ชาวบ้านรอบๆก็เข้าใจดีว่านกยูงนี้ออกมาจากวัด ก็จะไม่ทำร้ายและหากจับได้ก็จะนำเอามาคืน ตอนนี้ มีนกยูงที่อาศัยอยู่ภายในวัดประมาณ 40 -50 ตัว และในจำนวนนี้เป็นนกยูงที่คุ้นกันคนและสัตว์อื่นๆภายในวัด