ทนาย “สรยุทธ”ยื่นฎีกาสู้คดี

2017-09-12 14:45:42

ทนาย “สรยุทธ”ยื่นฎีกาสู้คดี

ทนายความของ “สรยุทธ” ยื่นฎีกาสู้คดีแล้ว โดยมีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเซ็นรับรองคำฎีกา พร้อมแนบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ล่าสุดศาลทุจริตส่งคำร้องให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาคาดจะทราบผลปล่อยตัวเย็นนี้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จำเลยในคดียักยอกเงินค่าโฆษณารายการ คุยคุ้ยข่าวออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท มูลค่ากว่า 138 ล้านบาท ล่าสุดนายมนต์อนันต์ เรืองจรัส ทนายความของนายสรยุทธ ได้ยื่นฎีกาเพื่อสู้คดีแล้ว โดยมีผู้พิพากษาศาลชั้นต้น รับรองคำฎีกา และได้ส่งไปให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง รับฎีกาไว้พิจารณา และศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ฃได้ส่งคำร้องให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณา โดยทนายได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา คาดว่าจะทราบผลในวันนี้

สำหรับการยื่นฎีกาอุทธรณ์คดี เป็นการดำเนินการตาม มาตรา221 ซึ่งบัญญัติเกี่ยวกับคดีต้องห้ามฎีกาไว้ว่า ถ้าผู้พิพากษาคนใดที่เป็นผู้พิจารณาสำนวน หรือ ผู้พิพากษาที่ลงชื่อทำความเห็นแย้งในคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็นศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์ เห็นว่าข้อความที่ตัดสินนั้นเป็นปัญหาสำคัญอันควรสู่ศาลสูงสุดและมีคำสั่งอนุญาตให้ฎีกา หรือ กรณีที่อัยการสูงสุดลงชื่อรับรองฎีกา ว่ามีเหตุอันควรที่ศาลสูงสุดจะได้วินิจฉัย ก็ให้สามารถฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงได้เช่นกัน โดยองค์คณะผู้พิพากษาที่มีอำนาจรับรองฎีกาในคดีนายสรยุทธได้นั้น ประกอบด้วย องค์คณะในศาลชั้นต้น 3 คน ในชั้นอุทธรณ์ 3 คน เเละอัยการสูงสุด 1 คนรวมเป็น 7 คน

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง