หนูเป็นสิ่งที่พ่อภูมิใจ...หนูเล็กเปิดใจหลังเสียคุณพ่อ

2017-09-12 14:15:35

หนูเป็นสิ่งที่พ่อภูมิใจ...หนูเล็กเปิดใจหลังเสียคุณพ่อ

Advertisement


เพิ่งจะสูญเสียคุณพ่อไปด้วยโรคมะเร็งสำหรับตลกสาว หนูเล็ก ก่อนบ่าย ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจถึงการจากไปของคุณพ่อว่า ...

คือพ่อไปตรวจเจอก้อนเนื้อที่สมองเพราะพ่อปวดหัวก่อน พอเจอก้อนเนื้อที่สมอง คุณหมอก็เลยหาสาเหตุว่ามันมาจากไหน ก็มาจากปอดและตับ ติดเชื้อจากปอดและตับจนขึ้นสมอง กลายเป็นมะเร็งระยะแพร่กระจาย ซึ่งมันมากกว่าระยะสุดท้ายค่ะ ยังไงก็ไม่หายพอรู้แล้วเริ่มทำคีโมไม่ได้ทำอะไรไม่ได้สักอย่างเพราะพ่ออายุ 80 ปีแล้ว ก็ตัดสินใจรักษาแบบธรรมชาติ คือให้พ่ออยู่กับโรคได้ จนพ่อบอกว่าทนได้นะ รับได้ด้วย พ่อก็อยู่ได้ 6-7 เดือน ก็มีเวลาให้พวกเราได้ทำใจนานมาก จนหนูเข้มแข็งเพราะพ่อสู้ เราก็เลยสู้ค่ะ

ตอนแรกหนูเป็นคนแรกที่ไปเอาผลมาจากคุณหมอ พอเอาผลมาปุ๊บก็อ่านไม่ออก มันเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย คือหนูขออนุญาตเอาไปดูก่อนญาติพี่น้อง หนูจะได้ทำใจได้ เพราะหนูรักพ่อมากและดูแลมาตั้งแต่เริ่ม ทีนี้ก็นึกถึงพี่มิค บรมวุฒิ เพราะพี่มิคเคยเรียนหมอมาก่อน เลยส่งไปให้พี่มิคดู พี่มิคก็เลยส่งไปให้น้องที่เป็นหมออ่านมา ตอนนั้นพี่มิคบอกว่าอาจจะเป็นมะเร็งนะหนูเล็ก หนูก็ร้องไห้เกือบครึ่งชั่วโมง ไม่กล้าขึ้นไปบอกพ่อ จนตัดสินใจขึ้นไปบอกพ่อก็ไม่ร้องไห้ ก็บอกพ่อว่าไม่เป็นไรนะ เราต้องสู้ เราต้องทน พ่อเขาฉลาด เขาก็รู้เอง

ก่อนอาการทรุดคุณพ่อมีอาการยังไงบ้าง ?
ติดเชื้อในปอด ติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ หมอบอกว่าทำอะไรไม่ได้เลยให้ยาฆ่าเชื้อเป็น 20 ขวดแล้วก็ไม่หาย จนพ่อบอกและจดเป็นสัญญาไว้ว่าห้ามช่วยเหลือชีวิต ห้ามต่อท่อ ห้ามใส่สายยาง ห้ามเจาะคอเด็ดขาด เราก็เคารพในสิ่งที่พ่อตัดสินใจ พอพ่อบอกว่าอยากกลับบ้าน พี่ชายก็ถามว่าเอายังไง เราก็พาพ่อกลับบ้านตามที่พ่อต้องการ พอกลับบ้านปุ๊บ ประมาณเที่ยงคืนพ่อก็หายใจแรงจากนั้นชีพจรก็ค่อยๆ ลดลงและจากไป ก่อนที่พ่อจะเสียประมาณ 2 วัน หนูก็อยู่กับพ่ออยู่แล้ว ก็ถามว่าพ่อกลัวตายไหม พ่อบอกว่าไม่กลัว และก็ถามพ่ออยากอยู่ต่อไหม พ่อบอกว่าไม่อยากอยู่แล้ว พ่อได้สั่งเสียเอาไว้และบอกกับพยาบาลที่เขาทำประวัติไว้ว่าหนูเป็นสิ่งที่พ่อภูมิใจมากที่สุดในชีวิต ตอนนั้นที่พยาบาลบอกคือน้ำตาไหล ตื้นตัน ภูมิใจมาก เพราะสิ่งที่เราทำ เราไม่ได้หวังอะไร เราอยากให้พ่อกับแม่เราสบาย ลูกคนอื่นเขาก็ทำ แต่ว่าพ่อพูดว่าสิ่งที่พ่อภูมิใจที่สุดในชีวิตคือหนู

ตอนคุณพ่อเสียเราได้อยู่กับคุณพ่อไหม ?
ไม่ได้อยู่ค่ะ แต่ก่อนที่พ่อจะทรุด หนูอยู่ประมาณแค่ 2 วันเอง

คุณพ่ออยากอุ้มหลานด้วย  ?
ใช่ค่ะ แต่หนูบอกกับพ่อแล้วว่ายังอยากดูแลพ่อให้ถึงที่สุดก่อน ไม่อยากมีความรู้สึกตอนที่คุณพ่อบอกไม่อยากอยู่แล้ว?คิดในใจว่าพ่อคงเจ็บปวดและทรมานมากค่ะ พ่อจะบอกว่าขอให้หนูคอยอยู่กับเขาใกล้ๆ นะ อย่าไปไหน เวลาเขาอยู่กับหมอ เขากลัวหมอจะทำอะไร จะช่วยชีวิตเขา หนูก็บอกว่าพ่อไม่ต้องกลัว พอพ่อบอกแบบนั้นเราก็ต้องทำตามใจพ่อค่ะ พ่อเป็นคนเตรียมตัว ปกติเขาเป็นคนฉลาด เขาเตรียมตัวเตรียมใจของเขาไว้แล้ว

ช่วงแรกเราทำใจได้ไหม ?


ตอนแรกหนูทำไม่ได้เลยค่ะ ประมาณเดือนแรก จนมาเห็นที่พ่อสู้ พ่อฉายแสงมาเสร็จแสงแรก พ่อดูไม่ไหว แต่พ่อออกมาก็ทำท่าเข้มแข็งแล้วบอกว่าเหมือนมีพลัง หนูนี่น้ำตาไหล พ่อหลอกเราอะ คืออยากให้เราทำใจค่ะ ส่วนตอนนี้เป็นห่วงแม่ แต่แม่ก็รู้สึกโล่งเพราะว่าเขาเครียดเวลาพ่อเจ็บ ตอนนี้ทุกคนเอาระยะเวลากลางวันทำใจได้ ทำงานได้ ยิ้มได้ แต่พอกลางคืนตกค่ำจะร้องไห้เพราะมันกลั้นไว้ไม่อยู่ค่ะ

ฝันถึงคุณพ่อบ้างไหม ?
ก่อนที่พ่อจะสิ้น หนูทำงานถ่ายละครอยู่ แล้วแฟนอยู่ที่บ้านประมาณตอนบ่าย 2 ทั้งกลิ่นธูปทั้งกลิ่นควันกลิ่นหมากเต็มไปหมดเลยในบ้านหนู แล้วแฟนไม่กล้าบอก ประมาณ 4 โมงเย็น พี่ชายโทร.มาบอกว่าพ่อไม่ไหวละนะทำไง หนูเลยบอกว่าพาพ่อกลับบ้านเลย แต่ตอนนั้นอยู่ๆ หนูก็ถ่ายรูปท้องฟ้าแล้วพูดว่าคิดถึง แฟนก็เลยบอกว่าใช่แน่ๆ เพราะเขาก็ได้กลิ่นธูปแต่ไม่กล้าโทร.บอก มันเหมือนเป็นลางบอกว่าพ่อคงจะไม่อยู่แล้ว

จะมีน้องตามที่พ่อต้องการเลยไหม ?
ปีหน้าค่ะ ก็บอกกับแม่แล้วว่าหนูจะดูแลแม่อย่างดีที่สุด จะเอาใจใส่ให้มากที่สุด คือจะดูแลแม่เหมือนเด็กคนนึงเลยค่ะ จะมีลูกให้แม่พี่แอน ทองประสม ไปร่วมงานศพคุณพ่อด้วย ?
พอเห็นพี่แอนแล้วน้ำตาคลอเลยค่ะ เขาไม่ได้บอกก่อน รู้สึกดีใจและตื้นตันมาก ไม่คิดว่าพี่จะน่ารักขนาดนี้ หนูแค่ได้ยิ้มกับเขาแค่นั้นเพราะว่ายุ่งมาก พี่ต้นหอมกับรัศมีแขก็ไป หนูก็ได้แค่ยิ้ม หนูยังเสียใจที่ไม่ได้ดูแลเขา แต่เขาเข้าใจค่ะ